Hội nhập

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến những nơi đang xảy ra xung đột

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh: Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến những nơi đang xảy ra xung đột. Công dân Việt Nam ở địa bàn cần theo dõi sát tình hình.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi của các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế. 
Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

TTXVN - Chiều 14/3, tại Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc bảo hộ công dân trong vụ các thuyền viên Việt Nam làm việc trên tàu True Confidence mang cờ Barbados bị lực lượng Houthi tấn công ở Biển Đỏ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết:

Liên quan đến vụ việc này, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Djibouti đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại, các cơ quan chức năng trong nước, công ty phái cử thuyền viên cùng gia đình nạn nhân khẩn trương tiến hành các thủ tục lo hậu sự cho thuyền viên tử vong và sớm đưa thi thể thuyền viên về Việt Nam theo nguyện vọng của gia đình.

Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, Bộ cũng phối hợp với các cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước liên quan để triển khai các thủ tục lãnh sự để giúp cho 3 thuyền viên về nước trong thời gian sớm nhất.

Gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình của thuyền viên bị tử nạn, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: Bộ Ngoại giao đã trao đổi với các cơ quan chức năng trong nước cùng các công ty tàu biển sử dụng lao động Việt Nam nỗ lực bảo đảm an toàn tối đa cho các thủy thủ và tuân thủ cảnh báo quốc tế về các lịch trình nguy hiểm, rủi ro; chỉ đạo các cơ quan đại diện tại các nước trong khu vực xảy ra xung đột tiếp tục theo dõi và cập nhật tình hình, diễn biến an ninh tại địa bàn, sẵn sàng các phương án bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

* Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc bảo hộ công dân ở Haiti, trong bối cảnh tình hình an ninh tại quốc gia Caribe này tiếp tục diễn biến xấu, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba kiêm nhiệm Haiti, tình hình bạo lực tại Haiti leo thang rất nhanh chóng và diễn biến hết sức phức tạp, khiến cho nhiều người chết và bị thương.

Trước tình hình đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba kiêm nhiệm Haiti đã triển khai nhiều biện pháp bảo hộ công dân như: Khuyến cáo lên mạng xã hội chính thức của Đại sứ quán hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho công dân; cử cán bộ của Đại sứ quán trực 24/7 giữ liên lạc thường xuyên với các đầu mối của cộng đồng người Việt Nam tại Haiti để liên tục cập nhật thông tin; phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại và các đoàn ngoại giao trên địa bàn để triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Cũng theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, số lượng người Việt Nam tại Haiti hiện có khoảng 70 - 80 người. Đến nay, theo thông tin mới nhất, tình hình người Việt Nam tại Haiti vẫn an toàn.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba kiêm nhiệm Haiti tiếp tục theo dõi sát tình hình, giữ liên lạc với đầu mối của cộng đồng người Việt Nam tại Haiti, xây dựng các kế hoạch bảo hộ công dân phù hợp với diễn biến xung đột, bảo vệ an toàn cho công dân Việt Nam tại Haiti.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh: Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến những nơi đang xảy ra xung đột. Công dân Việt Nam ở địa bàn cần theo dõi sát tình hình, chủ động tiến hành các biện pháp bảo đảm an toàn cần thiết và tuân thủ nghiêm các quy định của chính quyền sở tại cũng như liên hệ ngay với Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba kiêm nhiệm Haiti hoặc Tổng đài bảo hộ công dân của Bộ Ngoại giao khi cần được trợ giúp./.

Việt Đức

Tin liên quan

Xem thêm