Hội nhập

Bộ trưởng Ngoại giao Australia: Quan hệ Việt Nam - Australia dựa trên tình bạn, niềm tin chiến lược

Việt Nam và Australia cùng cam kết đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 và đang cùng nhau thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng sạch.

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí . (Ảnh: Việt Đức/TTXVN)

TTXVN - Ngày 22/8, phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí tại Hà Nội nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong khẳng định, tình bạn và niềm tin chiến lược đã đặt nền móng cho mối quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Australia. Hai nước mong muốn duy trì hợp tác thiết thực và đang cùng nhau làm việc để nâng tầm mối quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Bộ trưởng Penny Wong nhấn mạnh, hai nước chia sẻ mong muốn về một khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng; một khu vực mà chủ quyền được tôn trọng, đồng thời chia sẻ cam kết đối với vai trò trung tâm của ASEAN.

“Là một phần của ASEAN, Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng đối với Australia, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế”, Bộ trưởng Penny Wong cho biết, đồng thời nhấn mạnh, Australia công nhận "nền kinh tế thị trường" của Việt Nam, mong muốn mở rộng quan hệ thương mại-đầu tư song phương. "Chúng tôi mong muốn cùng nhau giải quyết những thách thức lớn của thời đại, bao gồm biến đổi khí hậu" Bộ trưởng tuyên bố.

Trước đó, tại Diễn đàn khoa học “50 năm quan hệ Việt Nam - Australia: Hợp tác khu vực trong một thế giới thay đổi", Bộ trưởng Penny Wong đã thông báo gói hỗ trợ mới trị giá 94,5 triệu đô la Australia (AUD) của nước này cho việc thích ứng với biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long từ năm 2023 đến năm 2034.

“Việt Nam và Australia cùng cam kết đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 và đang cùng nhau thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng sạch”, Bộ trưởng chia sẻ.

Bên cạnh đó, giáo dục là một lĩnh vực hợp tác quan trọng khác giữa hai nước và "Australia có thể cung cấp các chương trình hỗ trợ giáo dục và xây dựng năng lực cho người dân và cán bộ quản lý ở Việt Nam", bà Penny Wong cho biết.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, sáng 22/8, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Australia Penny Wong đã đi dạo, ngắm cảnh Hồ Hoàn Kiếm và thưởng thức cà phê trứng - đặc sản ẩm thực Việt Nam trên phố Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội.

Đây là chuyến thăm Việt Nam thứ hai của bà Penny Wong trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Australia. Bà Penny Wong thăm Việt Nam lần đầu tiên vào tháng 6/2022. Trong chuyến thăm này, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Australia đã thưởng thức món phở gà.

Tại cuộc gặp mặt báo chí, Bộ trưởng Penny Wong ca ngợi Việt Nam có “nền ẩm thực tuyệt vời" và "một lịch sử vĩ đại" với những con người thân thiện. Người dân nói "xin chào", cười và vẫy tay với bà ngay cả khi không biết bà là ai. “Tình bạn giữa nhân dân rất quan trọng, thậm chí trên cả mối quan hệ kinh tế”, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong nhấn mạnh./.

Việt Đức

Xem thêm