Pháp luật

Buộc thôi việc nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản do nhận hối lộ

Ngày 8/6/2023 , quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với ông Vũ Hồng Nam do đã có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác được ban hành.

Buộc thôi việc nguyên Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam (Ảnh: TTXVN)

TTXVN - Theo Quyết định số 649/QĐ-TTg ngày 8/6/2023 về việc thi hành kỷ luật đối với ông Vũ Hồng Nam, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với ông Vũ Hồng Nam do đã có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác; Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Thời gian thi hành kỷ luật tính từ ngày 30/12/2022 (ngày công bố Quyết định của Ban Bí thư) về thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm.

Trước đó, ngày 22/12/2022, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Vũ Hồng Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản, để điều tra về tội Nhận hối lộ.

Ông Vũ Hồng Nam là một trong những bị can trong vụ án "Đưa hối lộ, môi giới hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh, thành phố.

Ngày 27/12/2022, ông Vũ Hồng Nam bị Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng với lý do suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; nhận hối lộ; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương.

Vi phạm của ông Vũ Hồng Nam đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, tạo dư luận xấu, bức xúc trong xã hội; ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và ngành Ngoại giao.

Ông Vũ Hồng Nam (60 tuổi), quê quán Nam Định, đã có thời gian làm việc lâu dài trong ngành ngoại giao. Từ năm 1988 tới nay, ông trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau và có nhiều kinh nghiệm trong công tác đối ngoại.

Năm 2014, ông Vũ Hồng Nam được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, đồng thời là Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài. Tháng 8/2018, ông Nam được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản./.

PV

Xem thêm