Thời tiết

Các khu vực có mưa đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Thủ đô Hà Nội khoảng từ 4 đến 8 giờ ngày 2/8, mây đối lưu tiếp tục phát triển, mở rộng gây mưa rào và dông, có khả năng mở rộng sang các quận/huyện nội thành khác.

Khu nhà hậu cần Trạm Cảnh sát Giao thông trên đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng bị vùi lấp do sạt lở đất. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 2 - 3/8, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 60 - 120mm, có nơi trên 200mm. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 50 - 100mm, có nơi trên 150mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm).

Từ 7 giờ ngày 2/8 đến 7 giờ ngày 4/8, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa từ 60 - 120 mm, có nơi trên 200 mm. Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa từ 50 - 100 mm, có nơi trên 150mm.

Thủ đô Hà Nội khoảng từ 4 đến 8 giờ ngày 2/8, mây đối lưu tiếp tục phát triển, mở rộng gây mưa rào và dông, có khả năng mở rộng sang các quận/huyện nội thành khác của thành phố Hà Nội như: Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Long Biên,..., trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1

Ngày và đêm 2/8, khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10 - 30mm, có nơi trên 50mm (mưa dông tập trung vào chiều và đêm).

Cảnh báo, từ ngày 4/8 mưa vừa, mưa to ở khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có xu hướng giảm dần. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Các khu vực trên đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh.

Diễn biến thời tiết ngày và đêm 2/8: Phía Tây Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C, có nơi dưới 23 độ C; cao nhất 29 - 32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C, có nơi dưới 23 độ C, cao nhất 30 - 33 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 26 độ C, cao nhất 30 - 33 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; phía Nam ngày có mưa rào, dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C, cao nhất 29 - 32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C, cao nhất 31 - 34 độ C.

Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ chiều và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên 20 - 23 độ C, cao nhất 26 - 29 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ 23 - 26 độ C, cao nhất 30 - 33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Trước những hình thái thời tiết nguy hiểm trên, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cảnh báo hiện tượng dông, lốc, sét, gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân. Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh. Khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.

Người dân lưu ý theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra./.


Thắng Trung

Tin liên quan

Xem thêm