An toàn giao thông

Cảnh sát Giao thông phát huy vai trò tuyến đầu, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Lâm Đồng

Chủ động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân trong mùa mưa bão, đây là chỉ đạo của Cục Cảnh sát Giao thông đối với lực lượng Cảnh sát Giao thông toàn quốc.

Đơn vị chức năng triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn xe ô tô bán tải bị đất đá rơi trúng, tại km 128+740 Quốc lộ 6. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tập trung khắc phục hậu quả sạt lở đất tại đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng), chủ động ứng phó với mưa lớn ở các tỉnh khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ; chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát Giao thông yêu cầu lực lượng Cảnh sát Giao thông toàn quốc tổ chức thực hiện nghiêm túc, bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại về tài sản cho người dân và công trình cơ sở hạ tầng, nhất là trong mùa mưa bão.

Cảnh sát Giao thông phát huy vai trò xung kích, tuyến đầu trong phòng, chống thiên tai, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, giúp đỡ, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai. Tiếp tục rà soát những trụ sở Cảnh sát Giao thông trên các tuyến đường có nguy cơ sạt lở, mất an toàn để kiến nghị với các cấp có thẩm quyền tổ chức di dời hoặc có biện pháp phòng ngừa, đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão, nhất là trụ sở làm việc, kho tàng, hồ sơ, tài liệu, vũ khí, phương tiện, máy móc, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ.

Cục Cảnh sát Giao thông yêu cầu các đơn vị, địa phương theo dõi chặt chẽ tình hình thiên tai, chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch để ứng phó kịp thời, hiệu quả; trọng tâm là chủ động bố trí lực lượng làm nhiệm vụ phân luồng, điều tiết giao thông, đặt biển báo “nguy hiểm”, rào chắn, barie... trước các điểm xảy ra ngập lụt, sạt lở để cảnh báo người dân. Xây dựng phương án phòng ngừa, giải quyết ùn tắc giao thông (tại chỗ và từ xa); kiên quyết “cấm đường” không để người và phương tiện đi vào khu vực có nguy cơ xảy ra ngập lụt, sạt lở.

Các phương tiện đã đi vào khu vực ngập lụt, sạt lở, chủ động phối hợp với các lực lượng tổ chức hướng dẫn giao thông, cứu nạn, cứu hộ, nhanh chóng đưa phương tiện và người dân ra khỏi khu vực ngập lụt, sạt lở.

Các đơn vị, địa phương kịp thời thông tin cho Phòng Cảnh sát Giao thông Công an các địa phương giáp ranh, có liên quan để tổ chức phân luồng giao thông từ xa; báo cáo về Cục Cảnh sát Giao thông để chỉ đạo chung trên toàn tuyến.

Cùng với đó, tăng cường tuần tra kiểm soát, nắm chắc tình hình trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến, các vị trí có nguy cơ xảy ra ngập lụt, sạt lở; chủ động lực lượng, phương tiện (xuồng, phương tiện chở xuồng, thiết bị cứu hộ, cứu nạn...) sẵn sàng làm nhiệm vụ và tăng cường cho các địa phương khi có chỉ đạo của Bộ Công an.

Cảnh sát Giao thông hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân di dời, sơ tán ra khỏi khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn trước khi bão, lũ xảy ra, hạn chế thấp nhất hậu quả thiệt hại về người và tài sản do bão, lũ gây ra. Các đơn vị, địa phương tổ chức nghiêm túc việc trực, ứng trực và trực ban, đảm bảo thông tin liên lạc; thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo diễn biến, tình hình, hậu quả do bão, lũ./.

Vân Hoàng

Tin liên quan

Xem thêm