Thời sự

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước Indonesia

Chuyến thăm là dấu mốc quan trọng trong hợp tác Đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia khi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Joko Widodo đã nhất trí sớm xây dựng Chương trình hành động giai đoạn 2024 – 2028.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Sân bay Quốc tế Soekarno Hatta, Jakarta. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

(TTXVN)  Theo đặc phái viên TTXVN, 17h chiều 23/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Indonesia theo lời mời của Tổng thống Joko Widodo.

Trong khoảng thời gian chưa đầy 2 ngày làm việc của chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có rất nhiều hoạt động, trong đó đã hội đàm với Tổng thống Joko Widodo; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch lưỡng viện Indonesia; dự tiệc chiêu đãi cấp nhà nước do Tổng thống Indonesia chủ trì, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia, thăm Ban Thư ký ASEAN và gặp Tổng Thư ký ASEAN.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng dành thời gian tiếp Hội Hữu nghị Việt Nam-Indonesia; tiếp Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (KADIN) và lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn của Indonesia.

Nước chủ nhà đã dành nghi thức lễ đón cấp Nhà nước hết sức trang trọng để đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Chuyến thăm là dấu mốc quan trọng trong hợp tác Đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia khi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Joko Widodo đã nhất trí sớm xây dựng Chương trình hành động giai đoạn 2024 – 2028; phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều vượt 15 tỷ USD trước thời điểm năm 2028 và theo hướng cân bằng hơn. Cùng với đó là thúc đẩy đầu tư hai nước trong các lĩnh vực mới như kinh tế số, chuyển đổi số, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo; nhất trí tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh; giáo dục-đào tạo, du lịch.

Trong chuyến thăm, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết và trao đổi một số văn kiện hợp tác về phòng chống mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, chất hướng thần và tiền chất; hợp tác năng lượng và tài nguyên khoáng sản. Gặp gỡ báo chí hai nước thông báo kết quả của các cuộc trao đổi và hội đàm, hai nhà lãnh đạo cho biết, hai bên đã hoàn tất đàm phán phân định Vùng đặc quyền kinh tế phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

Trong các cuộc tiếp xúc, Lãnh đạo Indonesia đều đánh giá cao thành tựu kinh tế xã hội của Việt Nam, vị thế, vai trò, uy tín quốc tế của Việt Nam ngày càng cao và mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế; phát huy đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN. Việt Nam khẳng định ủng hộ Indonesia đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2023 và Indonesia nhất trí ủng hộ Việt Nam hoàn thành tốt vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc 2023 – 2025.

Gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia, Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy, mặc dù số lượng không nhiều, nhưng cộng đồng người Việt ở Indonesia luôn đoàn kết, trí tuệ, được nước sở tại tôn trọng và đánh giá cao. Chủ tịch nước mong muốn bà con tiếp tục giúp đỡ nhau cùng phát triển, trở thành cộng đồng mạnh, đóng góp phát triển nước sở tại và hướng về xây dựng quê hương, đất nước; yêu cầu Đại sứ Việt Nam tại Indonesia và các cơ quan đại diện tiếp tục cụ thể hóa các kết quả của chuyến thăm.

Trong chương trình hoạt động tại Indonesia, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã thăm trụ sở Ban Thư ký ASEAN, gặp gỡ Tổng thư ký ASEAN và các đại sứ, đại biện các nước thành viên ASEAN, Chủ tịch nước nhấn mạnh thông điệp, Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ với ASEAN trong đường lối đối ngoại và luôn nỗ lực, đóng góp tích cực để xây dựng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, đề cao vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực, hướng tới mục tiêu Cộng đồng ASEAN 2025.

Với mong muốn thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước, tại buổi tiếp Hội Hữu nghị Indonesia – Việt Nam, Chủ tịch nước mong muốn Hội sẽ tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong công tác ngoại giao nhân dân, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia cũng như khuyến khích doanh nghiệp Indonesia đầu tư vào Việt Nam.

Tiếp các doanh nghiệp Indonesia, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực có thế mạnh, đặc biệt trong những lĩnh vực hợp tác mới như kinh tế số, chuyển đổi số, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo; tiếp tục thúc đẩy hợp tác thương mại song phương để đóng góp vào mục tiêu 15 tỷ USD trước năm 2028.

Những nền tảng, thành quả hợp tác đã có giữa hai nước được thúc đẩy mạnh mẽ bởi những khuôn khổ hợp tác mới được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo thống nhất. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để hai bên đạt được những kết quả hợp tác tích cực vào dịp kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia (2013-2023) cũng như đưa hợp tác hai nước phát triển ngày càng thực chất và sâu, rộng trong giai đoạn tiếp theo./.

Đỗ Quyên

Tin liên quan

Xem thêm