Thời sự

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia

Chủ tịch nước cho biết chuyến thăm Indonesia lần này nhằm tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia, tin cậy chính trị được nâng lên, hợp tác kinh tế phát triển toàn diện.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

(TTXVN) Sáng 23/12, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Indonesia, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (KADIN) Arsjad Rasjid.

Chủ tịch nước vui mừng thông báo kết quả thành công của chuyến thăm, điểm lại những thành tựu hợp tác hai nước và đánh giá cao vai trò đóng góp của Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia. Chủ tịch nước hoan nghênh Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (KADIN) cùng các doanh nghiệp Indonesia có nhiều hoạt động hợp tác với Việt Nam về đầu tư, thương mại và cho rằng điều đó góp phần quan trọng vào kết quả hợp tác hai nước, nhất là vào năm 2023, hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập Đối tác chiến lược.          

Cho biết chuyến thăm Indonesia lần này nhằm tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia, tin cậy chính trị được nâng lên, hợp tác kinh tế phát triển toàn diện, Chủ tịch nước cho rằng đây là nền tảng vững chắc để doanh nghiệp hai nước yên tâm mở rộng hợp tác.             

Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam và Indonesia đều có dân số đông, thị trường lớn và cùng đặt ưu tiên hợp tác nội khối ASEAN, như vậy con số kim ngạch thương mại hai chiều mới 13 tỷ USD là còn thấp. Điểm mấu chốt là các doanh nghiệp hai nước cần hiểu rõ nhu cầu thị trường của nhau.   

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Đánh giá cao Indonesia đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam nằm trong nhóm 20 nước thu hút đầu tư thành công nhất trên thế giới và mong muốn Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia thúc đẩy các doanh nghiệp Indoneisa tiếp tục đầu tư mới, mở rộng đầu tư vào Việt Nam để tương xứng mối quan hệ Đối tác chiến lược. Việt Nam đang tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do, trong đó có nhiều hiệp định tự do thế hệ mới, tiêu chuẩn cao, là cơ hội cho các doanh nghiệp Indonesia. Việt Nam cũng đang đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo chính sách thông thoáng cho các doanh nghiệp đầu tư.             

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh đề xuất của Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp trong lĩnh vực là thế mạnh của hai nước như nông nghiệp, thủy sản, Chủ tịch nước cũng đề nghị KADIN và cá nhân ngài Chủ tịch tiếp tục đề xuất chính sách thúc đẩy đầu tư và thương mại, hướng tới mục tiêu 15 tỷ USD vào trước năm 2028 theo hướng cân bằng, như thống nhất của lãnh đạo hai nước; đặc biệt, thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại nội khối ASEAN trên cơ sở hài hòa lợi ích giữa các quốc gia, tuân thủ các quy định, thông lệ quốc tế, tận dụng tối đa các cơ hội từ các Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), các hiệp định thương mại tự do ASEAN+.            

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh cùng Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia và các đại biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia Arsjad Rasjidtrân trọng cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp và vui mừng vì quan hệ thương mại song phương giữa hai nước được đưa lên tầm cao mới. Ông Arsjad Rasjid bày tỏ tán thành với Chủ tịch nước về tiềm năng hợp tác thương mại, đầu tư hai nước còn rất lớn và cam kết Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia sẽ thúc đẩy nâng cao kim ngạch thương mại và thúc đẩy đầu tư, trong đó, doanh nghiệp hai nước kết nối tạo thành một phần của chuỗi cung ứng toàn cầu. Doanh nghiệp hai nước còn có cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực nghề cá, ô tô và ô tô điện.

Đây cũng là những lĩnh vực mà KADIN sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư Indonesia đầu tư vào Việt Nam. Chủ tịch KADIN cũng mong muốn có thêm các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Indonesia để các sản phẩm của Việt Nam và Indonesia tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.           

Chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về thành công của chuyến thăm cấp nhà nước tới Indonesia, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia Arsjad Rasjid mong muốn lãnh đạo, bộ ngành hai nước có kế hoạch triển khai các thỏa thuận hợp tác, làm cơ sở thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.          

KADIN là tổ chức bảo trợ của các hiệp hội và phòng kinh doanh Indonesia, hoạt động tập trung vào các vấn đề liên quan đến thương mại, công nghiệp và dịch vụ, khai thác tiềm năng và sức mạnh tổng hợp của nền kinh tế quốc gia, mang đến một diễn đàn chiến lược cho các doanh nhân Indonesia. KADIN được tư nhân tài trợ và là cơ quan phát ngôn độc lập về lợi ích của khu vực tư nhân./.

Đỗ Quyên

Tin liên quan

Xem thêm