Hội nhập

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Tổng thống Philippines tham quan Hoàng thành Thăng Long

Hòa vào không khí Tết Việt, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã cùng giao lưu với người dân, các nghệ nhân.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tham quan Hoàng thành Thăng Long. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

TTXVN - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam, chiều 30/1, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Tổng thống Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã có chuyến tham quan Hoàng thành Thăng Long- quần thể di tích gắn với lịch sử kinh thành Thăng Long Hà Nội. Công trình kiến trúc đồ sộ này được các triều Vua xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích Việt Nam. Năm 2010, Ủy ban di sản thế giới đã thông qua Nghị quyết công nhận khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội là Di sản Văn hóa thế giới.

Hòa vào không khí Tết Việt, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã cùng giao lưu với người dân, các nghệ nhân, vừa lắng nghe giới thiệu về văn hóa Việt Nam trong những ngày Tết.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tham quan không gian Tết Việt 2024. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã tham dự Chương trình “Happy Tết 2024” đang diễn ra ngay tại Khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long. Tại đây, Chủ tịch nước đã giới thiệu với Tổng thống Philippines về ngày Tết truyền thống Việt Nam với những nét văn hóa đặc trưng trong không gian Tết Việt với các giá trị văn hóa, di sản, các trò chơi dân gian ngày Tết như: Ném còn, múa sạp, kéo co; các món ăn truyền thống, mâm cỗ dịp Tết; thưởng thức chương trình văn hóa nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tham quan không gian Tết Việt 2024. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Hai Nhà Lãnh đạo giao lưu với người dân, nghệ nhân làng nghề tại “Không gian nhà Hà Nội xưa”, “Không gian Tết miền Trung”, “Không gian Tết miền Nam”, “Không gian Tết sắc màu Dân tộc”, “Không gian quảng bá ẩm thực”.

Tiếp đó, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã cùng Tổng thống Philippines tham quan các điểm di tích của Hoàng thành Thăng Long: Di tích Đoan Môn với các công trình khảo cổ học tại đây; nhà trưng bày Báu vật Hoàng Cung Thăng Long là nơi trưng bày một số hiện vật được công nhận “Bảo vật quốc gia”....

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tham quan Hoàng thành Thăng Long. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Philippines đã đến sân trước thềm Rồng Điện Kính Thiên; nghe giới thiệu về di tích Điện Kính Thiên, nơi quan trọng nhất trong Cấm thành Thăng Long xưa, nơi cử hành các nghi lễ long trọng nhất của triều đình, nơi đón tiếp sứ giả nước ngoài và là nơi thiết triều bàn những việc quốc gia đại sự.

Việc hai Nhà Lãnh đạo lựa chọn điểm đến tham quan Khu di tích Hoàng thành Thăng Long là sự kiện mang nhiều ý nghĩa, nhất là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt trước thềm Tết cổ truyền dân tộc. Với những giá trị đặc biệt của Hoàng Thành Thăng Long, chuyến tham quan còn thể hiện sự trân trọng đối với các giá trị lịch sử của dân tộc Việt Nam; là thông điệp về văn hóa gửi đến các bạn bè quốc tế./.


Quang Vũ

Xem thêm