Hội nhập

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Tổng thống Philippines gặp gỡ doanh nghiệp tiêu biểu hai nước

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã nghe giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội mỗi nước; kết quả hợp tác đầu tư kinh doanh hai nước thời gian qua; chia sẻ về những xu hướng đầu tư mới, các định hướng đầu tư trong thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. đến dự cuộc gặp gỡ doanh nghiệp hai nước. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

TTXVN - Nhận dịp Tổng thống Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. thăm cấp Nhà nước Việt Nam, trưa 30/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Philippines đồng chủ trì gặp gỡ các doanh nghiệp tiêu biểu hai nước Việt Nam - Philippines.

Cùng dự cuộc gặp mặt về phía Việt Nam có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; lãnh đạo các Bộ: Ngoại giao, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Văn phòng Chính phủ; Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình.

Về phía Philippines có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Enrique A. Manalo; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Francisco T. Laurel; Bộ trưởng Bộ Thương mại và Đầu tư Alfredo E. Pascual; Chủ nhiệm Văn phòng liên lạc của Tổng thống Cheloy Velicaria Garafil; Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Eduardo M. Ano; Cố vấn của Tổng thống về Đầu tư và Kinh tế Frederick D. Go; Đại sứ Philippines tại Việt Nam Meynardo LB. Montealegre.

Đặc biệt, dự cuộc gặp mặt có đông đảo doanh nghiệp Việt Nam và Philippines trong các lĩnh vực phát triển hạ tầng, thương mại, bất động sản, công nghiệp ô tô, hàng không, công nghệ thông tin, thực phẩm, năng lượng, công nghiệp dược, giáo dục-đào tạo...

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. cùng doanh nghiệp hai nước. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã nghe giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế-xã hội mỗi nước; kết quả hợp tác đầu tư kinh doanh hai nước thời gian qua; chia sẻ về những xu hướng đầu tư mới, các định hướng đầu tư trong thời gian tới.

Các doanh nghiệp trao đổi cởi mở về các chính sách, giải pháp nhằm tăng cường hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực của nền kinh tế; đưa ra những đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác, đầu tư, kinh doanh, hướng đến sự thành công chung của các doanh nghiệp mỗi nước.

Trong đó, các doanh nghiệp Philippines đánh giá cao tiềm năng và mong muốn hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam trong sản xuất ô tô điện tại Philippines; tham gia phát triển hạ tầng tại Việt Nam; hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực viễn thông, năng lượng, cũng như trong các lĩnh vực lương thực, thực phẩm, dược phẩm, nông nghiệp, bán lẻ…

Các doanh nghiệp Việt Nam mong muốn hợp tác tham gia quá trình chuyển đổi số, chuyển đổi xanh tại Philippines; hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao lưỡng dụng; sản xuất, chế biến thực phẩm. Hãng hàng không Vietjet cho biết sẽ sớm mở đường bay kết nối Philippines và Việt Nam…

Lãnh đạo các bộ, ngành hai nước điểm lại tình hình hợp tác đầu tư giữa hai nước thời gian qua; nêu bật các tiềm năng, thế mạnh hợp tác hai nước; giới thiệu các cơ chế, chính sách và giải đáp các đề xuất, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. phát biểu tại cuộc gặp gỡ doanh nghiệp hai nước. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Đánh giá cao việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có sáng kiến tổ chức cuộc gặp gỡ với doanh nghiệp hai nước lần này, phát biểu tại cuộc gặp mặt, Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr cảm ơn sự đón tiếp rất trọng thị của phía Việt Nam dành cho đoàn, với tinh thần hữu nghị, hợp tác, hướng tới tương lai; cho rằng chuyến thăm lần này của ông sẽ góp phần tăng cường quan hệ gần gũi, thân thiết, bền chặt, mang tính chiến lược giữa hai nước.

Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos Jr nhấn mạnh, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines cần được mở rộng hơn nữa tới các doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực đổi mới, sáng tạo, hướng tới phát triển bền vững, mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực.

Đánh giá cao chính sách cởi mở, sự hỗ trợ tích cực của phía Việt Nam với doanh nghiệp hai nước, Tổng thống tin tưởng các doanh nghiệp Philippines sẽ tiếp tục hợp tác, mở rộng đầu tư tại Việt Nam - quốc gia đang phát triển rất năng động và doanh nghiệp Việt Nam nhìn Philippines như một thị trường rất tiềm năng để hợp tác đầu tư, kinh doanh. Do đó, đề nghị hai bên tiếp tục phát triển các lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại truyền thống thống, nhất là nông nghiệp và các lĩnh vực phi truyền thống khác như khai khoáng, đầu tư công nghệ xanh, kết nối về giao thông, công nghệ…

Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos Jr ghi nhận các quan ngại của phía Việt Nam về các biện pháp phòng vệ, rào cản kỹ thuật của Philippines và cho rằng hai nước đang ở trong bối cảnh kinh tế hết sức năng động của khu vực; hai nước là những đối tác tự nhiên, vừa cạnh tranh, vừa hợp tác và cần tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn cho hợp tác doanh nghiệp; cần đẩy mạnh hợp tác ở cả cấp độ Chính phủ, doanh nghiệp, hợp tác công tư… giữa hai bên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc gặp gỡ với doanh nghiệp hai nước. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá rất cao vai trò của Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos Jr trong phát triển kinh tế - xã hội của Philippines, trong đó có việc thúc đẩy, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Philippines phát triển; đặc biệt là việc tạo điều kiện, tạo động lực mới, truyền cảm hứng để doanh nghiệp hai nước tiếp cận, hợp tác, kết nối hai nền kinh tế.

Theo Thủ tướng, sau gần 50 năm thiết lập ngoại giao và gần 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, quan hệ hợp tác Việt Nam - Philippines đang phát triển tốt đẹp và thu được thành quả trong nhiều lĩnh vực; là nền tảng quan trọng, tạo động lực và niềm tin cho các doanh nghiệp hai nước mở rộng đầu tư, kinh doanh, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại. Tuy nhiên, quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước chưa tương xứng với tiềm năng, cơ hội, lợi thế và quan hệ chính trị giữa hai nước; còn nhiều dư địa để tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa.

“Tin cậy chính trị ngày càng cao hơn, hai bên ngày càng hiểu nhau hơn và ngày càng có nhiều kinh nghiệm để hợp tác; đặc biệt giữa hai bên không có gì cản trở hợp tác”, Thủ tướng chỉ rõ.

Do đó, Thủ tướng Chính phủ đề nghị hai bên cùng làm mới các động lực hợp tác cũ trong đầu tư, thương mại, tiêu dùng… và bổ sung thêm các động lực hợp tác mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, ứng phó biến đổi khí hậu; tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực là thế mạnh bên này và là nhu cầu của bên kia.

Cho rằng hai nền kinh tế có thể kết nối và bổ sung cho nhau, nhất trí với quan điểm về hợp tác và cạnh tranh của Tổng thống Philippines, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng hai bên cần có sự cạnh tranh để nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao hơn của người tiêu dùng và hợp tác với nhau để tạo ra sức mạnh chung.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. cùng doanh nghiệp hai nước. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Về những băn khoăn, trăn trở của doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đề nghị hai bên giải quyết công việc, cấp phép nhanh hơn; đồng thời rà soát, bãi bỏ các rào cản kỹ thuật không hợp lý, điều chỉnh, giải quyết những vướng mắc trên tinh thần luôn lắng nghe doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Thủ tướng nhấn mạnh, định hướng phát triển, hợp tác chung là của lãnh đạo cấp cao hai nước, song người tạo ra của cải vật chất là doanh nghiệp hai bên. Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi theo quy định pháp luật để các doanh nghiệp Philippines tiến hành đầu tư thành công, bền vững, lâu dài tại Việt Nam. Thủ tướng cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan của Việt Nam tiếp tục rà soát, xử lý nhanh chóng các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp, tạo môi trường, không gian phát triển tốt hơn cho doanh nghiệp hai nước.

Cho rằng không có bất cứ cản trở nào trong hợp tác giữa hai nước, Thủ tướng Chính phủ đề nghị hai bên cần tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động gặp gỡ, giao lưu, trao đổi để thúc đẩy hợp tác; đẩy mạnh kết nối hai nền kinh tế; hiện thực hóa các thoả thuận cấp cao, đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả hơn; vì mục tiêu hùng cường, thịnh vượng của mỗi nước; vì cuộc sống hạnh phúc, ấm no của nhân dân hai nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới./.

Phạm Tiếp

Tin liên quan

Xem thêm