Hội nhập

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật – Việt

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cảm ơn các thành viên Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật-Việt đã luôn quan tâm, dành những tình cảm cho đất nước, nhân dân Việt Nam và có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với Ban lãnh đạo Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam cùng các đại biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

TTXVN - Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 27/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật-Việt Nikai Toshihiro, nguyên Thủ tướng Suga Yoshihide, các thành viên chủ chốt của Ban lãnh đạo liên minh và một số nghị sĩ trong Ban lãnh đạo của đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền. Tham dự cuộc tiếp, còn có lãnh đạo một số địa phương, tổ chức kinh tế Nhật Bản.

  Trong không khí hữu nghị, thân tình, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các nghị sĩ Nhật Bản bày tỏ vui mừng khi chứng kiến những bước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, hợp tác địa phương, giao lưu nhân dân… của quan hệ hợp tác, hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản sau 50 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Ban lãnh đạo Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/ TTXVN)

  Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cảm ơn các thành viên Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật-Việt, đặc biệt là Chủ tịch Nikai Toshihiro, nguyên Thủ tướng Suga Yoshihide đã luôn quan tâm, dành những tình cảm hữu nghị, chân thành cho đất nước và nhân dân Việt Nam và có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả cho sự phát triển của quan hệ hai nước.

  Khẳng định quan hệ hai nước có nhiều triển vọng để đạt bước tiến vượt bậc hơn nữa trong thời gian tới, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị Chủ tịch Nikai Toshihiro và Liên minh Nghị sĩ tiếp tục quan tâm, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, tiếp tục tổ chức những đoàn nghị sĩ thăm Việt Nam, thúc đẩy giao lưu nghị sĩ, các nhà lãnh đạo trẻ, nữ nghị sĩ hai nước; phát huy vai trò cầu nối của các tổ chức nghị sĩ hữu nghị, đồng thời thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục, lao động và du lịch…

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và ông Nikai Toshihiro, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/ TTXVN)

  Chủ tịch Nikai Toshihiro, nguyên Thủ tướng Suga Yoshihide và Ban lãnh đạo Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật-Việt nhiệt liệt hoan nghênh và bày tỏ xúc động được đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm chính thức Nhật Bản vào năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản; cảm ơn tình cảm của Chủ tịch nước dành cho Nhật Bản trong nhiều năm qua; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ giúp đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới; khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm và ủng hộ thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong các lĩnh vực còn nhiều dư địa hợp tác như lao động, nông nghiệp, khoa học - công nghệ, năng lượng, giao lưu địa phương, giao lưu nhân dân…; sẽ nỗ lực hết sức thúc đẩy dự án Đại học Việt-Nhật – biểu tượng của quan hệ hợp tác hai nước.

  Chủ tịch nước khẳng định sự kết nối hợp tác địa phương, giao lưu thế hệ trẻ, giao lưu văn hóa là những yếu tố quan trọng thúc đẩy, gắn kết hai nước; chia sẻ những kỷ niệm không thể quên khi đã từng được tham dự các chương trình giao lưu thanh niên Việt Nam-Nhật Bản từ nhiều năm trước, được đến thăm nhiều địa phương của Nhật Bản. Chủ tịch nước đề nghị các nghị sỹ ủng hộ việc tổ chức nhiều hơn nữa các lễ hội văn hóa tại cả hai nước, cũng như các chương trình giao lưu thanh niên, thế hệ trẻ hai nước, tăng cường kết nối thực chất giữa các địa phương, qua đó góp phần phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản bền vững trong tương lai.

  Tại buổi tiếp, ông Nagasaki Kotaro, Thống đốc tỉnh Yamanashi, thông tin với Chủ tịch nước về việc tỉnh Yamanashi vừa thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Quảng Bình; bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước trong các lĩnh vực chuyển đổi xanh, nông nghiệp công nghệ cao trong thời gian tới./.

Quang Vũ

Tin liên quan

Xem thêm