Hội nhập

Chủ tịch Quốc hội Samdech Khuon Sudary thăm chính thức Việt Nam: Tăng cường quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống Việt Nam-Campuchia

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Samdech Khuon Sudary trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia ngay sau khi nước này tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII và kiện toàn bộ máy lãnh đạo mới vào tháng 8/2023.

Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Khuon Sudary. (Ảnh: THX/TTXVN)

TTXVN - Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Moha Rathsapheathika Thipadei Khuon Sudary thăm chính thức Việt Nam từ ngày 30/11 đến ngày 2/12/2023.

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Samdech Khuon Sudary trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia ngay sau khi nước này tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII và kiện toàn bộ máy lãnh đạo mới vào tháng 8/2023.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia mang ý nghĩa sâu sắc, diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước thời gian qua tiến triển tích cực. Trong thời gian qua, hai bên đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam 2022.

Quan hệ chính trị được duy trì, phát huy vai trò nòng cốt trong quan hệ hai nước; trao đổi đoàn cấp cao và các cấp gần đây tăng mạnh. Đặc biệt, hai bên đã phối hợp với Lào tổ chức thành công cuộc gặp giữa ba đồng chí đứng đầu ba Đảng, tổ chức các cuộc gặp giữa Bộ Chính trị Đảng ta với Ban Thường vụ Campuchia, các chuyến thăm chính thức, điện đàm trực tuyến của Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và các bộ, ngành địa phương.

Đầu tháng 8/2023 vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm trực tuyến cấp cao với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen. Hai bên vui mừng về mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Campuchia không ngừng được củng cố và phát triển sâu rộng, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Hai nhà Lãnh đạo nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của truyền thống đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau là một trong những nhân tố quan trọng nhất, nguồn sức mạnh to lớn nhất đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc giành độc lập trước đây, cũng như trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước của mỗi đảng, mỗi nước hiện nay và tương lai.

Hai bên khẳng định cùng nhau giữ gìn, vun đắp mối quan hệ song phương tốt đẹp và nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ, thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực theo các định hướng đã thống nhất.

Thời gian qua, hợp tác quốc phòng, an ninh tiếp tục được thúc đẩy ngày càng chặt chẽ và có hiệu quả, là trụ cột trong quan hệ Việt Nam - Campuchia, góp phần giữ vững ổn định chính trị và phát triển ở mỗi nước. Hai nước tích cực triển khai Nghị định thư về hợp tác quốc phòng giai đoạn 2020 - 2024 và Kế hoạch hợp tác hàng năm. Quan hệ đối ngoại được tăng cường.

Hợp tác kinh tế, văn hóa, xã hội và khoa học kỹ thuật có bước phát triển, hai bên tích cực triển khai các thỏa thuận tại Kỳ họp lần thứ 20 Ủy ban hỗn hợp, kết quả Hội nghị lần thứ 12 về hợp tác các tỉnh biên giới.

Hợp tác giữa các ban của hai Đảng, các cơ quan Nhà nước, Mặt trận, các đoàn thể, tổ chức nhân dân, các địa phương tiếp tục được duy trì và có những đổi mới về phương thức hợp tác.

Hợp tác trong các lĩnh vực: Giáo dục đào tạo, du lịch, giao lưu nhân dân tiếp tục được quan tâm thúc đẩy. Quan hệ hợp tác giữa các tỉnh có chung biên giới được coi trọng, triển khai sâu tới các ấp, xã giáp biên, giúp kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh.

Quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội và Thượng viện Campuchia tiếp tục được củng cố và phát triển tốt đẹp trên cả bình diện song phương và đa phương. Các chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin (12-14/9/2022) và Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum (24-26/10/2022) cùng với chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia từ ngày 19 - 22/11/2022 của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã góp phần tích cực thúc đẩy và tuyên truyền về mối quan hệ "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài" giữa hai nước Việt Nam - Campuchia nói chung và sự hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp hai nước nói riêng.

Khái quát về quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng nhận định, đến nay, quan hệ giữa hai Quốc hội đã và đang tiếp tục được tăng cường sâu rộng, phát triển mạnh mẽ.

Tiêu biểu là việc duy trì thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, cấp ủy ban chuyên trách; tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên đề, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm thực tiễn; hỗ trợ về đào tạo và triển khai các dự án hợp tác song phương; hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn nghị viện quốc tế như Hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA), Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU)... cũng như tăng cường sâu rộng một số cơ chế hợp tác ba bên giữa Ủy ban Chuyên trách của Quốc hội ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam.

Tại cuộc chào xã giao Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Khuon Sudary vừa qua, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng cho biết, hai bên nhấn mạnh ý nghĩa sâu sắc của quan hệ hợp tác, tương trợ lẫn nhau giữa hai nước cũng như giữa ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam trong quá khứ cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay; đồng thời khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì mối quan hệ đoàn kết, láng giềng hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia hiện nay và trong tương lai.

Hai bên nhất trí cùng phối hợp chặt chẽ, đưa quan hệ hợp tác hai nước cũng như giữa cơ quan lập pháp hai bên không ngừng phát triển; tăng cường sự gắn bó chặt chẽ và phối hợp triển khai các thỏa thuận hai bên đã ký kết nhằm góp phần củng cố và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước. Cùng với đó gia tăng hợp tác toàn diện, nhất là về thương mại, đầu tư, du lịch; hỗ trợ lẫn nhau trên các lĩnh vực nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Samdech Khuon Sudary là hoạt động chính trị đối ngoại quan trọng giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Campuchia; là dấu mốc mới góp phần củng cố và phát triển quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững, lâu dài giữa hai nước nói chung và giữa hai Quốc hội nói riêng./.

D.T

Tin liên quan

Xem thêm