Hội nhập

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia

Ngày 1/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có các cuộc tiếp Thượng nghị sĩ, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong và tiếp Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Australia - Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, ngày 1/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có các cuộc tiếp Thượng nghị sĩ, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong và tiếp Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Australia - Việt Nam.

Tại cuộc tiếp Thượng nghị sĩ, Bộ trưởng Ngoại giao Penny Wong, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết đây là chuyến thăm chính thức Australia đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam để tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại sau khi Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XIII, bầu ra ban lãnh đạo do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao Bộ Ngoại giao Australia đã phối hợp chặt chẽ chuẩn bị cho chuyến thăm lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam; chúc mừng Australia đã tổ chức bầu cử Liên bang thành công tháng 5 vừa qua và Bà Penny Wong được tín nhiệm bầu làm Bộ trưởng Ngoại giao.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc Bộ trưởng Penny Wong đã chọn Việt Nam là một trong các nước đến thăm đầu tiên sau khi nhậm chức; bày tỏ ấn tượng trước trả lời của Bà Bộ trưởng tại phiên chất vấn tại Thượng viện mà Chủ tịch Quốc hội và Đoàn vừa tham dự trước đó.

Bộ trưởng Penny Wong hoan nghênh Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Australia; khẳng định Australia luôn coi Việt Nam là người bạn, là đối tác gần gũi trong ASEAN và khu vực; cho rằng việc hai nước thảo luận nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác Chiến lược Toàn diện nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao là bước tiến, thành tựu quan trọng, thể hiện lòng tin chiến lược và quyết tâm chung về tăng cường hợp tác, trong đó có kinh tế, ứng phó với biến đổi khí hậu và các vấn đề chiến lược khác.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ đánh giá của Bộ trưởng Penny Wong về quan hệ hai nước, nhấn mạnh trong gần 50 năm qua, quan hệ Việt Nam-Australia phát triển nhanh chóng và vững mạnh, đã trở thành Đối tác Toàn diện năm 2009, Đối tác Toàn diện Tăng cường năm 2015 và Đối tác Chiến lược năm 2018.

Chủ tịch khẳng định Quốc hội Việt Nam nhất trí ủng hộ việc nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm Đối tác Chiến lược Toàn diện vào thời điểm phù hợp khi hai nước hoàn tất các thủ tục. Trên tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Penny Wong phối hợp thúc đẩy các chuyến thăm sắp tới của Lãnh đạo cấp cao hai nước; phổi hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2023; hoàn tất triển khai Chương trình Hành động Đối tác Chiến lược 2020-2023 đồng thời chuẩn bị xây dựng khuôn khổ hợp tác cho giai đoạn mới cũng như đẩy mạnh thực hiện Chiến lược Tăng cường Hợp tác Kinh tế Viêt Nam-Australia (EEES); thúc đẩy hợp tác lao động; mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, thích ứng với biến đổi khí hậu….

Chủ tịch Quốc hội mong muốn hai bên tăng cường hợp tác nghị viện trên cả bình diện song phương và đa phương, phối hợp tạo các diễn đàn đa phương về nghị viện như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Diễn đàn Nghị viện châu Á – Thái Bình Dương (APPF)…

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ Australia tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Australia tiếp tục đóng góp tích cực cho nước sở tại và quan hệ hai nước.

Bộ trưởng Penny Won khẳng định trong vai trò của mình sẽ thúc đẩy triển khai các đề nghị của Chủ tịch Quốc hội, trong đó có hợp tác lao động; nhất trí sớm hoàn tất các thủ tục để có thể sớm đưa lao động thời vụ, lao động nông nghiệp Việt Nam sang làm việc tại Australia; khẳng định Australia luôn coi trọng hợp tác với ASEAN, tiếp tục hợp tác tích cực trong vấn đề tiểu vùng Mê Công cũng như các vấn đề khu vực khác.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

* Tại cuộc tiếp Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Australia – Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ cảm kích trước sự đón tiếp thân tình, chu đáo của Quốc hội, Chính phủ, nhân dân Australia và Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Australia Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc Quốc hội Australia vừa quyết định thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Australia - Việt Nam với 57 thành viên; chúc mừng Bà Phó Chủ tịch Hạ viện được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Nhóm.

Chủ tịch Quốc hội thông báo Quốc hội khóa XV của Việt Nam cũng đã thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Australia gồm 11 thành viên do Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật làm Chủ tịch; bày tỏ mong muốn hai Nhóm Nghị sĩ hữu nghị phát huy vai trò nóng cốt thúc đẩy các hoạt động giao lưu giữa nghị sĩ hai nước, qua đó tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau cũng như việc chia sẻ kinh nghiệm, chuyên môn trong các lĩnh vực công tác của Quốc hội hai nước.

Chủ tịch Quốc hội thông báo với Nhóm Nghị sĩ hữu nghị kết quả thành công của các cuộc hội đàm, gặp gỡ, tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao và lãnh đạo các bộ, ngành của Australia một lần nữa cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của cả hai bên tăng cường hợp tác vì lợi ích của hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Phó Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Australia-Việt Nam Sharon Clayton hoan nghênh chuyến thăm chính thức Australia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam; nhấn mạnh đây là đoàn cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ sau khi hai nước mở cửa hoàn toàn và là đoàn Lãnh đạo cấp cao của Quốc hội hai nước trong năm năm gần đây và đây cũng là cuộc gặp đầu tiên giữa nhóm nghị sĩ hữu nghị hai Nghị viện. Điều này thể hiện sự hợp tác mạnh mẽ giữa Quốc hội hai nước.

Phó Chủ tịch Hạ viện cũng đánh giá cao hai cơ quan lập pháp hai nước ký Thỏa thuận hợp tác nhân chuyến thăm với các nội hàm hợp tác mới; khẳng định sẽ hợp tác, phối hợp chặt chẽ với Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Australia để góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai Quốc hội, nhất là về trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng pháp luật, qua đó đóng góp cho việc phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Australia lên tầm cao mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Australia – Việt Nam sẽ là cầu nối quan trọng, thúc đẩy hợp tác giữa hai Nghị viện, hai nước và nhân dân hai nước và mong hai Nhóm Nghị sĩ hữu nghị sẽ tiếp tục trao đổi đoàn để tăng cường hợp tác.

* Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Nghị viện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đã dự thính phiên chất vấn tại Thượng viện và phiên chất vấn tại Hạ viện Australia. Các nghị sĩ Australia đã nồng nhiệt hoan nghênh Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn sang thăm chính thức Australia và dự thính phiên chất vấn của Hạ viện và Thượng viện. Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đã nghe các nghị sĩ chất vấn về một số vấn đề liên quan đến lao động việc làm, phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế số và thúc đẩy tăng trưởng xanh…/.

Hoàng Thị Hoa

Tin liên quan

Xem thêm