Văn hóa

Chương trình Giao lưu văn hóa - kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc

Thái Bình

Tỉnh Thái Bình mong muốn tăng cường, thắt chặt mối quan hệ thân thiết giữa hai quốc gia, hai dân tộc cũng như tạo cơ hội cho tổ chức, doanh nghiệp, người dân của Thái Bình đến tìm hiểu, giao lưu về văn hóa với các đối tác Hàn Quốc.

Các đại biểu ấn nút khai mạc chương trình. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

TTXVN - Tối 1/12, tại Quảng trường Thái Bình (phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình), UBND tỉnh Thái Bình tổ chức khai mạc Chương trình Giao lưu văn hóa - kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc "Thai Binh Homecoming Day" và khai mạc "Hội chợ Nông nghiệp quốc tế đồng bằng Bắc bộ năm 2023".

Tham dự chương trình có Cựu Tổng thống Đại Hàn dân quốc Lee Myung Bak; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn dân Quốc tại Việt Nam Choi Young Sam; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cùng đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng Bắc Bộ...

Tại chương trình, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận cho biết, Thái Bình là vùng đất với bề dày truyền thống văn hóa, văn hiến lâu đời. Với nguồn gốc dân cư từ nhiều vùng miền của đất nước, Thái Bình là nơi hội tụ và lan tỏa của nhiều sắc thái văn hóa, văn minh vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng. Trên địa bàn tỉnh còn đang lưu giữ kho tàng di sản văn hóa đồ sộ cả vật thể và phi vật thể với gần 3.000 công trình kiến trúc cổ, hàng trăm hội làng, trò chơi dân gian, diễn xướng dân gian mang đậm sắc thái văn hóa truyền thống, cổ truyền của người Việt, tiêu biểu là nghệ thuật chèo và múa rối nước. Nhiều di sản Hán Nôm đa dạng, phản ánh nét đặc sắc riêng của vùng đất, con người Thái Bình.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình nhấn mạnh, thông qua các hoạt động tại hội chợ và sự kiện, doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc, đối tác được kết nối, tiếp cận sâu hơn với thị trường Việt Nam nói chung và tỉnh Thái Bình nói riêng, mở rộng lĩnh vực hợp tác đầu tư thương mại, tạo cơ hội cho doanh nghiệp trong nước mở rộng mạng lưới đối tác, tăng cường hợp tác, liên doanh, liên kết, hỗ trợ quảng bá thương hiệu, sản phẩm hàng hóa tiêu biểu, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp tham gia sự kiện.

Tỉnh Thái Bình mong muốn tăng cường, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ thân thiết giữa hai quốc gia, hai dân tộc cũng như tạo cơ hội cho tổ chức, doanh nghiệp, người dân của Thái Bình và khu vực Bắc Bộ đến tìm hiểu, giao lưu về văn hóa với các đối tác Hàn Quốc. Đồng thời, các đối tác Hàn Quốc có thêm hiểu biết về truyền thống văn hóa Việt Nam và nét đặc sắc văn hóa riêng của tỉnh Thái Bình.

Chương trình diễn ra trong hai ngày 1 - 2/12, gồm chuỗi sự kiện với nhiều chủ đề đặc sắc. Đây là lần đầu tiên Thái Bình tổ chức chuỗi các sự kiện quan trọng, đầy ý nghĩa để tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của Hàn Quốc và Việt Nam nói chung, tỉnh Thái Bình nói riêng. Đồng thời là cơ hội để giao lưu, học hỏi, hợp tác, xúc tiến đầu tư và tăng cường tình đoàn kết giữa hai dân tộc Việt Nam - Hàn Quốc. Chương trình nhằm tăng cường hợp tác hữu nghị, đầu tư, thương mại, giao lưu văn hóa và thúc đẩy các hoạt động đối ngoại nhân dân giữa Việt Nam và Hàn Quốc nói chung, giữa tỉnh Thái Bình và các địa phương, đối tác của Hàn Quốc nói riêng.

Nằm trong chuỗi các sự kiện thuộc Chương trình Giao lưu văn hóa - kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, Hội chợ Nông nghiệp quốc tế Đồng bằng Bắc Bộ 2023 thuộc "Chương trình Quốc gia về xúc tiến thương mại". Hội chợ và giao lưu văn hóa, nghệ thuật giữa sinh viên tỉnh Thái Bình với Hàn Quốc là sự kiện đầu tiên, khởi đầu cho chuỗi các sự kiện của Chương trình.

Điểm nổi bật của Hội chợ quốc tế năm nay có sự tham gia của hơn 220 doanh nghiệp trong và ngoài nước với hơn 400 gian hàng. Trong đó, hơn 100 doanh nghiệp với những thương hiệu lớn đến từ Hàn Quốc như Tập đoàn Zenith, Tập đoàn Hitejinro, Tập đoàn GT group, Tập đoàn Daewoo, Tổng công ty LH… và những nông sản OCOP nổi bật nhất của tỉnh Thái Bình cùng hàng trăm mặt hàng chất lượng cao của Việt Nam.../.

Sơn Hải

Xem thêm