Văn hóa

Chương trình "Những cánh hồng bay" - tôn vinh các nữ nghệ sỹ xiếc

Chương trình "Những cánh hồng bay" năm 2023 mang tên "Công chúa xiếc" có sự góp mặt và biểu diễn của các nữ nghệ sỹ với các tiết mục xiếc đã từng giành giải thưởng trong nước và quốc tế.

Nữ nghệ sỹ Hồng Thúy và Phạm Hướng qua tiết mục "Đu Son" đã giành Vương miện Vàng Công chúa Xiếc tại Nga. Ảnh: Liên đoàn Xiếc Việt Nam cung cấp.

TTXVN - Chương trình nghệ thuật "Những cánh hồng bay 2" mang tên "Công chúa xiếc" sẽ được biểu diễn ra mắt công chúng nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm nay. Chương trình có sự góp mặt biểu diễn của các nữ nghệ sỹ với các tiết mục xiếc đặc biệt, đã từng giành giải thưởng trong nước và quốc tế.

Thông tin trên được Nghệ sỹ Nhân dân Tống Toàn Thắng, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết tại Hội nghị giới thiệu về các chương trình, hoạt động biểu diễn của Liên đoàn năm 2023, diễn ra ngày 22/2, tại Hà Nội.

Theo Nghệ sỹ Nhân dân Tống Toàn Thắng, chương trình "Những cánh hồng bay" năm 2023 với chủ để "Công chúa xiếc" được dàn dựng đặc biệt với mục đích tôn vinh, ghi nhận những đóng góp to lớn cho nghệ thuật xiếc của các nữ nghệ sỹ.

Sau thành công của "Những cánh hồng bay" lần thứ nhất năm 2019, lãnh đạo Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã lên kế hoạch và mong muốn chương trình được duy trì thường niên, bởi đây là một sân chơi rất ý nghĩa để các nữ nghệ sỹ xiếc gặp gỡ, giao lưu, tỏa sáng trên sân khấu, mang đến cho khán giả sự ngưỡng mộ, khâm phục với những tài năng, vẻ đẹp của các nữ diễn xiếc.

"Những cánh hồng bay" 2 là chương trình nghệ thuật giải trí tổng hợp gồm các ca sỹ, vũ đoàn múa, các nữ diễn viên xiếc đã rất thành công trên sân khấu xiếc ở các thể loại. Đặc biệt, chương trình lần này có sự góp mặt của 2 nữ nghệ sỹ Hồng Thúy và Phạm Hướng qua tiết mục "Đu Son" đã giành Vương miện Vàng Công chúa Xiếc và nghệ sỹ Chu Khánh Huyền giành giải Ngựa Đồng tại Cuộc thi xiếc "Không biên giới", đều diễn ra tại Nga vào tháng 11/2022.

Nghệ sỹ Nhân dân Tống Toàn Thắng giới thiệu về các chương trình, hoạt động biểu diễn của Liên đoàn năm 2023. Ảnh: Phương Lan 

Từ màn mở đầu với bộ trang phục truyền thống tái hiện vẻ đẹp của người phụ nữ với lụa, yếm đào qua màn múa lụa, đu dây, nhào lộn trên khung cửi…, cho đến hàng loạt tiết mục xiếc hấp dẫn như: Lắc vòng tập thể nữ, xiếc mèo, xiếc chó, xe chỉ tập thể nữ, múa cánh "Cầu bật", đế kiếm trên dây lụa, ảo thuật "Bà chúa thượng ngàn", đu nón… đều do các nữ nghệ sỹ xiếc biểu diễn. Chương trình sẽ mang đến cho khán giả nói chung, đặc biệt là nam giới thêm khâm phục sự hy sinh, can đảm của người phụ nữ nói chung, các nữ nghệ sỹ xiếc nói riêng. Sự ngưỡng mộ, trân trọng từ khán giả góp thêm động lực cho các nữ nghệ sỹ cống hiến tài năng trên sân khấu.

Cùng với chương trình "Những cánh hồng bay", trong năm 2023, Liên đoàn Xiếc Việt Nam còn dàn dựng và biểu diễn các chương trình: Xiếc chào mừng Ngày thành lập Đoàn (25-26/3), "Gala xiếc ba miền" (29/4 đến 2/5), chương trình Tết Thiếu nhi (từ ngày 25/5 đến 4/6), xiếc "Đi cùng năm tháng" kỷ niệm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (từ ngày 27-30/7)…

Bên cạnh đó, Liên đoàn còn có các chương trình "Nối vòng tay lớn" xây dựng Quỹ hỗ trợ nghệ sỹ xiếc có hoàn cảnh khó khăn, chào mừng Quốc khánh 2/9, vui Tết Trung thu, "Hà Nội mùa Thu", "Xiếc và Rock" nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam, chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam, vui Noel và chào năm mới 2024, "Gala Ngôi sao xiếc Việt"…

Nghệ sỹ Nhân dân Tống Toàn Thắng cho biết, hiện nay, một số chương trình nghệ thuật thường niên của Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã tạo dấu ấn và trở nên quen thuộc với nhiều đối tượng khán giả. Có thể kể đến, chương trình "Những cánh hồng bay" chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3; chương trình "Đi cùng năm tháng" kỷ niệm Ngày Thương binh, Liệt sỹ 27/7; "Nối vòng tay nhân ái" gây dựng Quỹ hỗ trợ nghệ sỹ xiếc có hoàn cảnh khó khăn; Chương trình "Hà Nội mùa Thu" kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10...

Đặc biệt, chương trình "Gala xiếc ba miền" đã được Liên đoàn Xiếc Việt Nam tổ chức đều đặn thành công ở Hà Nội và Quảng Ninh. Thời gian tới, Liên đoàn Xiếc sẽ nghiên cứu để mở rộng ra nhiều địa phương khác trên cả nước./.


Phương Lan

Tin liên quan

Xem thêm