Pháp luật

Công bố Nghị quyết 04 về xử lý hình sự các hành vi khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản

Nghị quyết là căn cứ pháp lý quan trọng để các cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi vi phạm trong các vụ, việc môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

Chiều 12/6, Tòa án nhân dân Tối cao tổ chức Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP “Hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản” (Nghị quyết số 04).

Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình và Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tham dự buổi lễ. 
Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang dự buổi lễ.

Nghị quyết số 04 được ban hành nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bảo đảm áp dụng đúng và thống nhất các quy định của Bộ luật Hình sự cũng như đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong việc gỡ cảnh báo “thẻ vàng”, không để ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của ngành thủy sản và sinh kế ngư dân ven biển, làm giảm uy tín, vị thế, hình ảnh của quốc gia.

Tại buổi lễ, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình mong muốn, sau khi Nghị quyết số 04 được công bố, các cơ quan báo chí sẽ tiến hành truyền thông rộng rãi để Nghị quyết đi vào cuộc sống, để người dân thấy được các hành vi vi phạm pháp luật để không vi phạm.

Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình phát biểu. 
Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Về một số ý kiến băn khoăn cho rằng, việc xử lý nêu trong Nghị quyết có ảnh hưởng đến nghề cá hay không, Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định, Nghị quyết ra đời hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, nhằm bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho ngư dân, bảo vệ ngư dân không chỉ ở trong nước mà cả ngoài nước.

Cũng tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến đánh giá cao nội dung Nghị quyết số 04 và nhấn mạnh, Nghị quyết là căn cứ pháp lý quan trọng để các cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi vi phạm trong các vụ, việc môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

Trước đó, chiều cùng ngày, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao, đại diện các Bộ, ban ngành đã tổ chức phiên họp cho ý kiến lần cuối về Nghị quyết "Hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản”.

Trước đó, ngày 10/4/2024, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 32-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định và phát triển bền vững ngành thủy sản. Trong đó, đề nghị Ban cán sự Đảng Tòa án nhân dân Tối cao lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương có liên quan trong tổ chức và thực hiện Chỉ thị để “kịp thời điều tra, truy tố, xét xử nghiêm các vụ, việc môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài, hợp thức hóa hồ sơ đối với các lô hàng xuất khẩu”; “khẩn trương rà soát, hoàn thiện chính sách pháp luật, bổ sung chế tài xử lý vi phạm”. Đồng thời, tại Nghị quyết số 52/NQ-CP, Chính phủ “kiến nghị Tòa án nhân dân Tối cao rà soát, hướng dẫn áp dụng thống nhất quy định của Bộ luật Hình sự trong xử lý hành vi liên quan đến khai thác thủy sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài”.

Thực hiện quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị quyết số 41/2017/QH14 của Quốc hội, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao ban hành Nghị quyết số 04. Nghị quyết này gồm 11 điều, hướng dẫn áp dụng 10 điều của Bộ luật Hình sự liên quan đến các hành vi: xuất cảnh, nhập cảnh để khai thác thủy sản trái phép; bảo vệ nguồn lợi thủy sản; cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông để khai thác thủy sản trái phép; xâm phạm trong lĩnh vực thương mại thủy sản.

Nghị quyết số 04 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/8/2024.

Nguyễn Xuân Tùng

Xem thêm