Thời sự

Công nhận huyện Nho Quan (Ninh Bình) là vùng An toàn khu

Ninh Bình

Huyện Nho Quan là miền đất có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng. Nơi đây đã và đang lưu giữ được đa dạng bản sắc văn hóa truyền thống của 28 dân tộc.

Huyện Nho Quan vinh dự được công nhận là vùng An toàn khu trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ
Ảnh: Đức Phương/TTXVN

Ngày 17/5, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nho Quan (tỉnh Ninh Bình) tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận vùng An toàn khu, ra mắt sách Lịch sử Đảng bộ huyện (2000 - 2020) và khánh thành Nhà văn hóa Trung tâm huyện.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ông Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Nho Quan thuộc tỉnh Ninh Bình là vùng An toàn khu trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ.

Huyện Nho Quan là miền đất có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng. Nơi đây đã và đang lưu giữ được đa dạng bản sắc văn hóa truyền thống của 28 dân tộc. Huyện là một trong những khu vực sớm giác ngộ chủ nghĩa vô sản và thành lập tổ chức cộng sản đầu tiên để lãnh đạo phong trào đấu tranh của quần chúng nhân dân ở địa phương. Trong suốt chiều dài các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, huyện Nho Quan trở thành vùng căn cứ hoạt động của nhiều đồng chí lãnh đạo Liên khu 3, Tỉnh ủy Ninh Bình, nhiều cơ quan, đơn vị.

Ông Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, phát biểu tại buổi lễ
Ảnh: Đức Phương/TTXVN

Ông Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đánh giá, đây là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, đánh dấu sự cống hiến của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang, các tầng lớp nhân dân huyện Nho Quan, địa phương có truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời, giàu lòng yêu nước và cách mạng, đạt nhiều thành tựu trong đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội, tích cực đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh Ninh Bình. Việc Nho Quan được công nhận vùng An toàn khu là sự ghi nhận và tự hào đối với người dân Nho Quan nói riêng và tỉnh Ninh Bình nói chung.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đề nghị trong thời gian tới, huyện cần tiếp tục thực hiện tốt một số nội dung: Phát huy truyền thống và tinh thần cách mạng của quê hương Nho Quan anh hùng, triển khai đồng bộ các biện pháp thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025; giữ vững, phát huy cao nhất giá trị các xã An toàn khu, vùng An toàn khu. Nho Quan cần chủ động, sáng tạo, bám sát sự lãnh đạo chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tiếp tục viết những trang sử vẻ vang mới trên quê hương anh hùng.

Ông Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, thay mặt lãnh đạo tỉnh chúc mừng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Nho Quan
Ảnh: Đức Phương/TTXVN

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình lưu ý, huyện cần tiếp tục tập trung hoàn thiện các quy hoạch, định hướng phát triển cho từng vùng, từng địa phương đảm bảo hợp lý, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế vốn có, huy động nguồn lực phát triển bền vững. Nho Quan cần tiếp tục quan tâm, chăm lo đến các gia đình chính sách, thương, bệnh binh, gia đình người có công với cách mạng, đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa; tích cực tuyên truyền về cuốn sách "Lịch sử Đảng bộ huyện Nho Quan" cùng với cuốn Lịch sử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình ra mắt vào tháng 3/2024 bằng nhiều hình thức phong phú, thiết thực, phù hợp.

Tại buổi lễ, cuốn sách “Lịch sử Đảng bộ huyện Nho Quan (giai đoạn 2000 - 2020) cũng được ra mắt, với số lượng xuất bản 1.000 cuốn, dung lượng trên 300 trang.

Dịp này, các đại biểu và đông đảo quần chúng nhân dân đã chứng kiến lễ cắt băng khánh thành Nhà văn hóa trung tâm huyện Nho Quan, Đây là một trong những công trình trọng điểm chào mừng kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Ninh Bình, 200 năm danh xưng Ninh Bình, kỷ niệm 160 năm danh xưng Nho Quan và để hoàn thiện tiêu chí văn hóa trong xây dựng nông thôn mới./.

Ninh Đức Phương

Xem thêm