Tình/Thành phố Ninh Bình

Dân số: Trên 982.000 người (năm 2019)
Diện tích: 1.400 km2
Đơn vị hành chính: 2 thành phố: Ninh Bình, Tam Điệp và 6 huyện: Kim Sơn, Yên Mô, Yên Khánh, Hoa Lư, Gia Viễn, Nho Quan.
Bí thư Tỉnh ủy:  Đoàn Minh Huấn
Chủ tịch UBND tỉnh: Phạm Quang Ngọc
Điều kiện tự nhiên: Ninh Bình là tỉnh cách Thủ đô Hà Nội 90km về phía Nam, thuộc khu vực Đồng bằng sông Hồng. Đây là địa phương có cả 3 loại địa hình. Vùng đồi núi và bán sơn địa ở phía Tây Bắc bao gồm các huyện Nho Quan, Gia Viễn, Hoa Lư, Tam Điệp. Vùng đồng bằng ven biển ở phía Đông Nam thuộc 2 huyện Kim Sơn, Yên Khánh. Vùng chiêm trũng chuyển tiếp giữa 2 vùng trên.
Ninh Bình là địa phương có nhiều diện tích rừng bao gồm rừng sản xuất và rừng đặc dụng các loại; có bờ biển dài 18 km; nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới ẩm.
Tiềm năng thế mạnh: Ninh Bình là tỉnh ở cực Nam đồng bằng sông Hồng, có Quần thể Danh thắng Tràng An được ghi danh là "Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới"; nằm gần các địa bàn kinh tế trọng điểm phía Bắc với tuyến hành lang Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, có hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy đang được đầu tư đồng bộ nên rất thuận tiện cho việc vận chuyển nguyên liệu và hàng hóa. Địa hình phong phú, đa dạng, thích hợp để phát triển các vùng nguyên liệu cho các ngành công nghiệp, chế biến thủy hải sản, hoa quả xuất khẩu hay các loại nông sản, thủ công mỹ nghệ. Tài nguyên đá vôi và các loại khoáng sản của tỉnh khá đa dạng, trữ lượng lớn, chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng.