Tình/Thành phố Quảng Ninh

Dân số: 1,415 triệu người (năm 2019)
Diện tích: 6.111 km2
Đơn vị hành chính: 13 huyện, thị xã, thành phố
Bí thư Tỉnh ủy: Nguyễn Xuân Ký
Chủ tịch UBND tỉnh: Cao Tường Huy
Điều kiện tự nhiên: Quảng Ninh là tỉnh miền núi, trung du nằm ở vùng duyên hải, với hơn 80% đất đai là đồi núi. Địa hình của tỉnh đa dạng có thể chia thành 3 vùng: Vùng núi, Vùng trung du và đồng bằng ven biển, Vùng biển và hải đảo.
Tiềm năng thế mạnh: Quảng Ninh có trữ lượng than đá khoảng 3,6 tỷ tấn (43,8%), hầu hết thuộc dòng an-tra-xít, tỷ lệ các-bon ổn định 80-90%; phần lớn tập trung tại 3 khu vực: Hạ Long, Cẩm Phả và Uông Bí-Đông Triều; mỗi năm cho phép khai thác khoảng 30-40 triệu tấn.
Quảng Ninh có lợi thế phát triển kinh tế biển với hơn hai nghìn hòn đảo chiếm hơn 2/3 số đảo cả nước, đảo trải dài theo đường ven biển hơn 250 km, có ngư trường rộng lớn trên 6.100 km2, là nơi sinh sống của vô vàn các loài sinh vật biển quý hiếm. Hầu hết các bãi cá chính có sản lượng cao, ổn định, đều phân bố gần bờ và quanh các đảo, rất thuận tiện cho việc khai thác. Quảng Ninh là điểm đến về du lịch biển đảo, du lịch tâm linh với các địa danh nổi tiếng như Di sản – kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, các đảo ngọc du lịch Quan Lạn – Minh Châu, Cô Tô, Khu danh thắng Yên Tử…
Quảng Ninh có kết cấu hạ tầng giao thông hiện đại đồng bộ cả đường không (Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn), đường biển (cảng tàu du lịch quốc tế Hòn Gai) và có tới 176 km đường cao tốc trải dài từ cửa khẩu Móng Cái đến cầu Bạch Đằng nối trực tiếp với cao tốc Hà Nội – Hải Phòng.