Tình/Thành phố Điện Biên

Dân số: 620.000 người
Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2
Đơn vị hành chính: 10 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm Thành phố Điện Biên Phủ, thị xã Mường Lay và các huyện: Điện Biên, Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Ảng, Tủa Chùa, Tuần Giáo, Điện Biên Đông. 129 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 9 phường, 5 thị trấn và 115 xã.
Bí thư Tỉnh ủy: Trần Quốc Cường
Chủ tịch UBND tỉnh: Lê Thành Đô
Điều kiện tự nhiên: Điện Biên là tỉnh miền núi cao, biên giới; 50% diện tích có độ cao trên 1.000m so với mực nước biển. Địa hình có nhiều sông suối, là vùng đầu nguồn của sông Đà, sông Mã và sông Mê Công. Phía Bắc giáp tỉnh Lai Châu, phía Đông và Đông Bắc giáp tỉnh Sơn La, phía Tây Bắc giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), phía Tây và Tây Nam giáp với nước bạn Lào. Điện Biên là tỉnh duy nhất có chung đường biên giới với 2 quốc gia Lào và Trung Quốc; có đường giao thông đi các tỉnh Bắc Lào và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), đường hàng không từ Điện Biên Phủ đi Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
Tiềm năng thế mạnh: Điện Biên là tỉnh giàu tiềm năng du lịch, đặc biệt là di tích lịch sử - văn hóa. Nổi bật nhất là hệ thống di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ; nhiều hang động, nguồn nước khoáng và hồ nước tạo thành nguồn tài nguyên du lịch thiên nhiên phong phú. Điện Biên có 19 dân tộc anh em chung sống với sắc thái văn hóa riêng rất đa dạng, điển hình là dân tộc Thái và Mông...Ngoài ra, Điện Biên còn là tỉnh có tiềm năng đất đai rộng lớn, khí hậu, thổ nhưỡng để phát triển nông, lâm nghiệp.