Pháp luật

Cựu Giám đốc Bệnh viện thành phố Thủ Đức Nguyễn Minh Quân bị đề nghị 21-23 năm tù

TP. Hồ Chí Minh

Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Quân 16 - 17 năm tù về tội "Tham ô tài sản", 5-6 năm tù về tội "Rửa tiền"; tổng hợp 21-23 năm tù giam.

Đại diện Viện Kiểm soát luận tội và đề nghị mức án. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

TTXVN - Tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Tham ô tài sản”, “Rửa tiền”, “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện thành phố Thủ Đức, chiều 30/11, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã luận tội và đề nghị mức án đối với bị cáo Nguyễn Minh Quân (cựu Giám đốc bệnh viện) và 8 đồng phạm.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, các bị cáo trong vụ án đều là những người có trình độ, nhận thức pháp luật, nhận thức xã hội; được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm trong lĩnh vực công tác của mình, có bị cáo còn là lãnh đạo, giữ những vị trí chủ chốt, là người đứng đầu đơn vị, được giao quản lý không những về nghề nghiệp đặc thù là khám chữa bệnh cho người dân mà còn được giao quản lý tài sản của Nhà nước. Do vậy, các bị cáo có đầy đủ năng lực để nhận thức được những hành vi phù hợp với quy định của pháp luật và những hành vi trái với quy định của pháp luật

Các bị cáo vì tư lợi, vì động cơ cá nhân và cả vì nhận thức pháp luật chưa đầy đủ, đã thực hiện hành vi phạm tội, cụ thể ở vụ án này là vi phạm quy định của Luật Đấu thầu và các văn bản pháp luật khác có liên quan, tạo điều kiện cho Nguyễn Văn Quân chiếm đoạt tài sản của Nhà nước. Hành vi phạm tội của các bị cáo ngoài gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu và làm giảm uy tín của cơ quan Nhà nước; còn gây bất bình, tạo dư luận xấu trong xã hội.

Đại diện Viện Kiểm sát đánh giá, tất cả 9 bị cáo trong vụ án, có những bị cáo ở những thời điểm khác trong quá trình điều tra, thời điểm thẩm vấn còn chưa nhận tội hoặc chưa nhận thức rõ hành vi phạm tội của mình, tuy nhiên kết thúc phần thẩm vấn trực tiếp tại phiên tòa đều khai báo thành khẩn, thể hiện thái độ ăn năn hối cải. Trong đó, Viện Kiểm sát đặc biệt ghi nhận về chuyển biến trong nhận thức, ghi nhận thái độ thành khẩn, ăn năn của bị cáo Nguyễn Minh Quân đối với hành vi phạm tội của mình.

Viện Kiểm sát đánh giá bị cáo Nguyễn Minh Quân là bác sỹ giỏi, có nhiều đóng góp công sức cho sự phát triển của Bệnh viện Thủ Đức; có nhiều đóng góp trong phòng, chống COVID-19; bị cáo Nguyễn Minh Quân là Thầy thuốc Ưu tú, có nhiều sáng kiến cấp Thành phố trong lĩnh vực bảo vệ sức khỏe người dân, là người có công lớn trong việc phát triển Bệnh viện Thủ Đức thành bệnh viện tuyến đầu trong phòng, chữa bệnh...

Từ những phân tích trên, Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Quân 16 - 17 năm tù về tội "Tham ô tài sản", 5-6 năm tù về tội "Rửa tiền"; tổng hợp hình phạt đề nghị tuyên bị cáo Quân 21-23 năm tù giam.

Các bị cáo còn lại, Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt các mức án sau: Nguyễn Văn Lợi (Giám đốc Công ty Nguyễn Tâm) 13-14 năm về tội "Tham ô tài sản" và 3-4 năm về tội "Rửa tiền", tổng hợp là 16-18 năm tù. Năm bị cáo là cựu nhân viên Bệnh viện thành phố Thủ Đức gồm: Nguyễn Thị Ngọc: 2 năm 6 tháng đến 3 năm 6 tháng tù, Nguyễn Lan Anh: 3 năm 6 tháng đến 4 năm 6 tháng tù (đều là cựu Phó Giám đốc); Ngô Trương Ngọc Bích (cựu Trưởng Phòng Vật tư thiết bị y tế): 3 năm 6 tháng đến 4 năm 6 tháng tù; Đặng Thị Hiên (cựu Kế toán trưởng): 3-4 năm, Nguyễn Huy Việt (nhân viên Phòng Vật tư thiết bị y tế): 2 năm 6 tháng đến 3 năm 6 tháng tù, Trần Hậu Nghĩa (Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn thiết bị y tế Hải Đăng): 2 năm 6 tháng đến 3 năm 6 tháng tù cùng về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm (vợ bị cáo Quân) bị đề nghị 2 năm 6 tháng đến 3 năm 6 tháng tù về tội "Rửa tiền".

Phiên tòa bước sang phần tranh luận./.

Thành Chung

Xem thêm