Pháp luật

Cựu Giám đốc CDC Hà Nội bị tuyên phạt 36 tháng tù treo

Hà Nội

Tòa đánh giá cả 2 cựu cán bộ CDC Hà Nội đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với cơ quan tố tụng, có nhiều thành tích. Các bị cáo cũng có nhân thân tốt, có nơi cư trú rõ ràng, đã nộp lại toàn bộ số tiền hưởng lợi bất chính...

Bị cáo Trương Quang Việt, cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng tư vấn mua sắm hàng hóa dịch vụ của Trung tâm tại phiên toà xét xử. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Chiều 6/3, sau 2 ngày xét xử và nghị án, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 2 bị cáo trong vụ “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội).

Theo đó, bị cáo Trương Quang Việt (cựu Giám đốc CDC Hà Nội) bị tuyên phạt 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, Lê Minh Tuyến (cựu Trưởng phòng Tài chính CDC Hà Nội) bị phạt 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về cùng tội “Vi phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Về trách nhiệm dân sự đã được giải quyết trong bản án sơ thẩm trước đó của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Theo Hội đồng xét xử, hành vi của các bị cáo tại gói thầu số 5 năm 2020 đã vi phạm quy định về đấu thầu, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 9,1 tỷ đồng. Sau khi CDC Hà Nội thanh toán tiền, Công ty Việt Á đã trích 1,1 tỷ đồng là tiền % hoa hồng cho CDC Hà Nội thông qua bị cáo Tuyến. Số tiền này, bị cáo Việt nhận 500 triệu đồng, bị cáo Tuyến nhận 200 triệu đồng; còn lại chia cho một số cán bộ, nhân viên khác tại CDC Hà Nội.

Bị cáo Trương Quang Việt (bên trái) và bị cáo Lê Minh Tuyến tại phiên toà xét xử. (Ảnh: TTXVN phát)

Hội đồng xét xử đánh giá, các bị cáo là người có năng lực, nhận thức rõ hành vi của mình vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố tình thực hiện, gây thiệt hại cho CDC Hà Nội. Trong đó, bị cáo Trương Quang Việt có vai trò cao hơn, là người dẫn dắt thực hiện; bị cáo Lê Minh Tuyến giúp sức tích cực. Vụ án này liên quan đến sai phạm xảy ra tại Công ty Việt Á và một số bộ, ngành liên quan, đã được Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử mới đây. Vì vậy, khi cân nhắc hình phạt đối với 2 bị cáo, Tòa sẽ xem xét trong bối cảnh tổng thể, tương quan với vụ án đã xét xử trước đó.

Quá trình giải quyết vụ án, Tòa đánh giá cả 2 cựu cán bộ CDC Hà Nội đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với cơ quan tố tụng, có nhiều thành tích. Các bị cáo cũng có nhân thân tốt, có nơi cư trú rõ ràng, đã nộp lại toàn bộ số tiền hưởng lợi bất chính...

Sai phạm của các bị cáo diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh, các bị cáo thực hiện việc mua sắm với mong muốn có sản phẩm kit test để phục vụ phòng, chống dịch. Các bị cáo có nhiều cống hiến cho xã hội, đặc biệt là quá trình phòng chống dịch. Ngoài ra, gia đình các bị cáo có công với cách mạng, được tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương. CDC Hà Nội cũng đã có đơn xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Riêng đối với cựu Giám đốc CDC Hà Nội Trương Quang Việt, Tòa ghi nhận bị cáo được đào tạo chuyên ngành tim mạch, có nhiều đóng góp cho ngành y tế nói chung và CDC Hà Nội nói riêng, . . . được Thủ tướng, Bộ Y tế tặng Bằng khen...

Từ những nhận định trên, Hội đồng xét xử kết luận việc cho các bị cáo được hưởng án treo là phù hợp, nhằm tạo điều kiện để cả hai được có cơ hội sửa sai, tiếp tục cống hiến cho xã hội./.

Kim Anh

Tin liên quan

Xem thêm