An ninh trật tự

Đà Nẵng: Xử lý dứt điểm các vi phạm liên quan đến bóng cười, shisha

Đà Nẵng

Công an thành phố Đà Nẵng là đơn vị đầu tiên trên cả nước chủ động triển khai kế hoạch, tổ chức ra quân mở đợt cao điểm đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến shisha, bóng cười.

Các đơn vị Công an thành phố Đà Nẵng đồng loạt ra quân xử lý các vi phạm liên quan đến bóng cười, shisha. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Sáng 3/3, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức ra quân đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến shisha, bóng cười. Công an thành phố phấn đấu đến cuối tháng 3/2023 sẽ xử lý dứt điểm, không để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật liên quan đến shisha, bóng cười diễn biến phức tạp tại nơi công cộng, các cơ sở kinh doanh.

Chủ động phòng ngừa, đấu tranh, xử lý có hiệu quả các tác hại của shisha, bóng cười, hạn chế nguy cơ phát sinh tội phạm, tệ nạn về ma túy, Công an thành phố Đà Nẵng là đơn vị đầu tiên trong cả nước chủ động triển khai kế hoạch, tổ chức ra quân mở đợt cao điểm đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến shisha, bóng cười trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Nguyễn Văn Tăng, Phó Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng chỉ đạo, các lực lượng Công an thành phố cần tập trung các giải pháp, biện pháp quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh dịch vụ trên từng địa bàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về những tác hại do sử dụng shisha, bóng cười; tăng cường công tác tuần tra trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, shisha, bóng cười. Công an thành phố tham mưu thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành, xử lý triệt để các hành vi vi phạm pháp luật tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ, cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố; phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý Nhà nước liên quan đến shisha, bóng cười…

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh giao Văn phòng UBND thành phố cùng các sở, ngành, địa phương phối hợp với Công an thành phố tổng hợp những vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về shisha, bóng cười. Các cấp, các ngành có liên quan tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc công tác quản lý nhà nước về shisha, bóng cười; kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ban, ngành có liên quan có hướng dẫn, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với shisha, bóng cười...

Theo báo cáo của Công an thành phố Đà Nẵng, hiện shisha, bóng cười đang bị lạm dụng một cách tràn lan; ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng như suy giảm trí nhớ, rối loạn tâm thần, mê sảng, trầm cảm; có khả năng dẫn đến hành vi tự sát, loạn thần; tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bị các đối tượng lợi dụng sử dụng ma túy. Đáng báo động, phần lớn người sử dụng shisha, bóng cười nằm trong độ tuổi thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên… Đây là nhóm đối tượng chưa nhận thức được đầy đủ, đúng đắn, toàn diện tác hại của shisha, bóng cười đối với bản thân, gia đình, xã hội. Thực trạng này nếu không sớm được giải quyết, thực hiện ngay, quyết liệt với các biện pháp cụ thể sẽ gây nên những tác động tiêu cực, hệ lụy xấu cho xã hội, là tiền đề dẫn đến các hoạt động phạm tội, vi phạm pháp luật về ma túy, làm phát sinh các tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự.

Thời gian qua, Công an thành phố đã quyết liệt xử lý nhiều vụ việc liên quan đến shisha, bóng cười. Trong các ngày 30/11 và 1/12/2022, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an thành phố Đà Nẵng đã phát hiện 2 vụ với 3 đối tượng có hành vi tàng trữ, vận chuyển 165 bình khí cười không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Trước đó, ngày 22/7 và 11/11/2022, Công an phường An Hải Tây (quận Sơn Trà) đã tuần tra, phát hiện 2 vụ, 2 đối tượng tàng trữ khí cười; tạm giữ 70 bình khí cười và 1 thùng vỏ bóng chứa khí cười đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ…/.

Quốc Dũng

Tin liên quan

Xem thêm