Pháp luật

Đà Nẵng: Xử phạt hai chủ nhà hàng xây dựng trái phép trên bán đảo Sơn Trà

Đà Nẵng

Trong vòng 10 ngày, các cá nhân vi phạm buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của khu đất, quá thời hạn sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Bán đảo Sơn Trà (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

TTXVN - Ngày 29/3, UBND quận Sơn Trà (thành phố Đà Nẵng) cho biết đã xử phạt vi phạm hành chính đối với hai chủ nhà hàng xây dựng trái phép quy mô lớn trên bán đảo Sơn Trà. Đây là động thái nhằm xử lý triệt để 68 trường hợp xây dựng trái phép trên bán đảo Sơn Trà trong thời gian qua.

Theo các Quyết định số 589/QĐ-XPHC và 590/QĐ-XPHC ngày 20/3/2023 của UBND quận Sơn Trà, bà Hoàng Thị Lệ và ông Hồ Bình đã bị phạt số tiền 12,5 triệu đồng mỗi người vì đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng sản xuất và đất rừng trồng sang đất phi nông nghiệp, tại khu vực đô thị mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Các Quyết định cũng buộc trong vòng 10 ngày, các cá nhân trên phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của khu đất. Nếu quá thời hạn mà các cá nhân trên không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Theo tìm hiểu, sau khi được giao khoán đất rừng, hai chủ nhà hàng này đã tự ý chuyển gần 1.200m2 đất rừng sản xuất để xây dựng hàng loạt công trình trái phép. Bà Hoàng Thị Lệ là vợ của ông Nguyễn Văn Ban (đã mất) được Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà lập hồ sơ giao khoán đất ở tiểu khu 64 để trồng rừng. Đến năm 2002, gia đình bắt đầu xây dựng các công trình trái phép để kinh doanh và đến năm 2006 tiếp tục sửa chữa. Quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện có hơn 10 sạp lớn nhỏ bằng trụ sắt bê tông, cùng nhà ở, nhà bếp, nhà kho, nhà vệ sinh, cầu bê tông… đã được xây dựng kiên cố trên diện tích đất rừng được giao.

Còn ông Hồ Bình là chủ Nhà hàng Bãi Rạng, được xây dựng từ năm 2000 và cơi nới vào năm 2008. Tại đây, có tổng 14 sạp lớn nhỏ bằng trụ sắt, bê tông đã được xây dựng cùng hệ thống nhà kho, nhà ở, nhà vệ sinh, hồ cá, bể chứa nước… được xây dựng kiên cố.

Đây cũng là hai nhà hàng vi phạm có quy mô xây dựng, đổ bê tông nhiều nhất trong tổng số 68 trường hợp vi phạm xây dựng trái phép trên bán đảo Sơn Trà được Thanh tra thành phố Đà Nẵng kết luận từ năm 2016./.

Quốc Dũng

Xem thêm