Hội nhập

Đặc sắc các điệu múa dân gian Punjabi Ấn Độ tại xứ Dừa

Bến Tre

Đoàn nghệ sĩ múa tham gia biểu diễn giao lưu tại Bến Tre có 7 thành viên, chuyên về múa dân gian Punjabi. Các điệu múa Punjabi là một loạt các điệu múa dân gian và tôn giáo của người dân bản địa ở vùng Punjab, nằm dọc biên giới Ấn Độ và Pakistan.

TTXVN - Tối 24/1, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Bến Tre, UBND tỉnh phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình giao lưu văn hóa biểu diễn múa dân gian Punjabi Ấn Độ. Chương trình chào mừng kỷ niệm 52 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ấn Độ (07/1/1972 - 07/1/2024) và kỷ niệm 74 năm Ngày Cộng hòa Ấn Độ (26/1/1950 - 26/1/2024).

Các điệu múa Punjabi là một loạt các điệu múa dân gian và tôn giáo của người dân bản địa ở vùng Punjab, nằm dọc biên giới Ấn Độ và Pakistan. (Ảnh: Phúc Hậu/TTXVN)

Tại chương trình, ông Nguyễn Văn Trung, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bến Tre cho biết: Việt Nam và Ấn Độ từ rất sớm đã có mối liên hệ và giao lưu thương mại, văn hóa, tôn giáo, hai nước đã chia sẻ điểm tương đồng về nhiều mặt. Mối quan hệ hữu nghị, ngoại giao đầy đủ giữa hai quốc gia đã chính thức được xác lập vào ngày 7/1/1972. Mối quan hệ hữu nghị, ngoại giao này đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Nehru gây dựng, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước nâng niu, vun đắp, ngày càng được củng cố và phát triển, bền vững, sâu sắc cho đến hôm nay. Ông Nguyễn Văn Trung cho rằng, nghệ sĩ múa Punjabi đến biểu diễn tại Bến Tre vừa mang ý nghĩa phục vụ công chúng, vừa góp phần quảng bá nét đẹp văn hóa nghệ thuật, và cũng mang ý nghĩa lớn lao về tinh thần đoàn kết, hữu nghị, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.

Ngài Tushar Garg - Phó Lãnh sự phụ trách Hành chính, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, văn hóa và giao lưu giữa hai dân tộc đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố mối quan hệ hai quốc gia. Chương trình giao lưu văn hóa là một bước tích cực hướng tới hợp tác với tỉnh Bến Tre, vì đây là lần đầu tiên một chương trình văn hóa Ấn Độ được tổ chức tại đây. Trong tương lai, sẽ có nhiều hoạt động giao lưu hơn nữa để thắt chặt tình hữu nghị hai nước Việt Nam - Ấn Độ mãi bền vững.

Tại chương trình, khán giả được thưởng thức các điệu múa đặc sắc, truyền thống đặc trưng và rất phổ biến tại Ấn Độ như: Tiết mục biểu diễn nhạc cụ dân gian tiêu biểu của Punjabi; múa Jhumar - một điệu múa dân gian của Punjab ở vùng Multan, Jhang (nay thuộc Pakistan); tiết mục "Mirza - Sahiban" - đây là câu chuyện tình yêu có thật, trong đó tình cảm của đôi tình nhân được thể hiện bằng lời nói, các nghệ sĩ biểu diễn bằng cách nhảy theo giai điệu và diễn kịch; nhảy dân gian Punjabi; tiết mục Bhangra - điệu múa dân gian phổ biến nhất ở Punjab, bắt nguồn từ vùng Sialkot của Punjab, Pakistan…

Bên cạnh đó, các tiết mục múa, hòa tấu nhạc cụ đặc trưng của tỉnh Bến Tre (biểu diễn sáo trúc, đờn ca tài tử Nam bộ…) cũng được trình diễn tạo sự giao thoa về văn hóa, nghệ thuật; thắt chặt tình hữu nghị, giao lưu văn hóa giữa hai nước; góp phần quảng bá về con người, văn hóa, quê hương xứ Dừa đến với bạn bè quốc tế.

Đoàn nghệ sĩ múa tham gia biểu diễn giao lưu tại Bến Tre có 7 thành viên, chuyên về múa dân gian Punjabi. Các điệu múa Punjabi là một loạt các điệu múa dân gian và tôn giáo của người dân bản địa ở vùng Punjab, nằm dọc biên giới Ấn Độ và Pakistan. Phong cách của các điệu múa Punjabi tiết tấu từ năng lượng rất cao đến chậm rãi và dè dặt, đồng thời có những phong cách cụ thể dành cho nam và nữ./.

Huỳnh Phúc Hậu

Xem thêm