Hội nhập

Đại sứ Tredene Dobson: Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - New Zealand

Đại sứ Tredene Dobson tin rằng, chuyến thăm New Zealand sắp tới của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thể hiện rõ hơn bản chất quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến với Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, tháng 11/2022. 

(TTXVN) Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội New Zealand Adrian Rurawhe, Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu sẽ thăm chính thức New Zealand từ 3-7/12.

Nhân dịp này, phóng viên TTXVN phỏng vấn bà Tredene Dobson, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền New Zealand tại Việt Nam.

- Đại sứ có thể chia sẻ về ý nghĩa chuyến thăm New Zealand sắp tới của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ, trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - New Zealand phát triển tốt đẹp, sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1975-2020) và tiếp nối ngay sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern?

Đại sứ Tredene Dobson: Việc tổ chức các chuyến thăm cấp cao liên tiếp như vậy có ý nghĩa hết sức to lớn và tôi cho rằng điều đó nói lên rất nhiều điều về mối quan hệ giữa Việt Nam - New Zealand hiện nay.

Các nhà lãnh đạo của hai nước đã và đang nhận thấy mối quan hệ ngày càng mở rộng giữa hai quốc gia, cũng như những tiềm năng to lớn để phát triển mối quan hệ này hơn nữa.

Các lãnh đạo đóng vai trò quan trọng trong việc mở cửa và tạo dựng sự kết nối trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ, các phái đoàn về giáo dục và doanh nghiệp tháp tùng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ giúp làm lan tỏa tại New Zealand một số thông điệp đã được đưa ra trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Ardern.

Nhìn chung, tôi tin rằng, chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thể hiện rõ hơn bản chất quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa hai nước và giúp thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương trong các lĩnh vực quan trọng, đó là liên kết nghị viện, doanh nghiệp với doanh nghiệp và giao lưu nhân dân.

- Theo Đại sứ, việc hợp tác nghị viện có ý nghĩa như thế nào trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước?

Đại sứ Tredene Dobson: Quốc hội Việt Nam và Quốc hội New Zealand có mối quan hệ bền chặt trong nhiều năm qua với nhiều hoạt động trao đổi hai chiều. Tôi vui mừng khẳng định rằng, bất chấp sự xuất hiện của đại dịch COVID-19 trong thời gian qua, sự hợp tác và gắn kết cấp cao giữa hai nước vẫn tiếp tục.

Tháng 7/2020, chỉ một tuần sau khi hai nước nâng tầm quan hệ lên Đối tác Chiến lược, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hạ viện Rt Hon Trevor Mallard đã có cuộc điện đàm để đánh giá về hợp tác nghị viện trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược.

Chuyến thăm New Zealand sắp tới của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là một dấu mốc quan trọng tiếp theo của sự hợp tác đó.

Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt Nam - New Zealand cũng đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự kết nối giữa Quốc hội và Nghị viện New Zealand. Các thành viên của Nhóm đóng vai trò là đại sứ cho mối quan hệ nghị trường ở cả Trung ương và địa phương. Sự kết nối giữa hai Quốc hội càng được tăng cường thông qua các hoạt động giao lưu nhân dân.

Nhiều cán bộ Quốc hội Việt Nam đã nhớ lại những kỷ niệm đẹp về New Zealand và nâng cao trình độ tiếng Anh của họ thông qua Chương trình đào tạo tiếng Anh dành cho lãnh đạo quản lý của New Zealand (ELTO). Được thực hiện trong nhiều thập kỷ nay, ELTO thực sự giúp nâng cao hiểu biết về New Zealand trong Quốc hội Việt Nam.

Trong các vấn đề đa phương, hai Quốc hội đã và đang hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trên các diễn đàn đa phương về bình đẳng giới và phát triển bền vững, góp phần vào thành công trên vai trò Chủ tịch ASEAN và Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) 2020 của Việt Nam cũng như việc New Zealand đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2021.

Vì Quốc hội là cơ quan đại diện cao nhất của nhân dân Việt Nam nên mối quan hệ liên nghị viện này cũng đại diện và góp phần tăng cường mối quan hệ giữa nhân dân hai nước. Sự hiểu biết về các quy định pháp luật và văn hóa của nhân dân hai nước đã được nâng cao nhờ những trao đổi thường xuyên trên cả hai kênh song phương và đa phương trong những năm qua.

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Tredene Dobson.

- New Zealand và Việt Nam đang phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2 tỷ USD vào năm 2024. Theo Đại sứ, Quốc hội hai nước cần làm gì để góp phần đạt được mục tiêu trên, cũng như phát huy tối đa hiệu quả các hiệp định thương mại song phương, đa phương mà hai nước cùng tham gia?

Đại sứ Tredene Dobson: Quốc hội Việt Nam và Quốc hội New Zealand đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội và nền kinh tế của hai nước. Cả hai quốc hội đều có các ủy ban hoặc nhóm làm việc tập trung vào thúc đẩy phát triển kinh tế - bao gồm những lĩnh vực như đổi mới, phát triển mô hình kinh doanh giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B), công nghệ và thương mại.

Tôi hy vọng chương trình nghị sự trong chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ quan tâm nhiều đến những vấn đề này và sẽ chia sẻ kiến thức về cách thức Quốc hội đang thúc đẩy những lĩnh vực đó.

Tại Việt Nam, Quốc hội có vai trò quan trọng trong việc đánh giá và phê chuẩn việc gia nhập các hiệp định thương mại tự do và các cơ chế kinh tế khu vực như Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF). Việt Nam và New Zealand đều ủng hộ thương mại tự do và cởi mở. Chúng ta cũng có thể mong đợi nhiều cuộc thảo luận về cách tận dụng tốt nhất mối quan hệ thương mại của hai nước trong khuôn khổ các hiệp định thương mại tư do (FTA) và các khuôn khổ kinh tế.

Một điểm nữa để thúc đẩy hợp tác nghị viện giữa hai nước là chương trình nghị sự thương mại toàn diện. Thông qua chương trình này, cả New Zealand và Việt Nam đều muốn đảm bảo rằng tăng trưởng kinh tế có thể mang lại lợi ích cho cộng đồng, bao gồm cả người Maori bản địa ở New Zealand và các nhóm dân tộc thiểu số ở Việt Nam.

-Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Việt Đức (thực hiện)

Tin liên quan

Xem thêm