Hội nhập

Đảm bảo an toàn tuyệt đối, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Tiếp nối truyền thống lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam, các quân nhân vừa kết thúc nhiệm vụ đã đảm bảo an toàn tuyệt đối, hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được Liên hợp quốc và Bộ Quốc phòng Việt Nam giao.

Chuẩn bị các phương tiện xe, máy cho Đội Công binh số 1 trước ngày lên đường tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình ở Abyei (Phái bộ UNISFA). Ảnh minh họa. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

(TTXVN) Vừa qua, Bộ Quốc phòng đã tổ chức tổng kết nhiệm kỳ của 4 sỹ quan thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan.

Tiếp nối truyền thống lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam, các quân nhân đã đảm bảo an toàn tuyệt đối, hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được Liên hợp quốc và Bộ Quốc phòng Việt Nam giao.

Theo đó, bốn sỹ quan kết thúc nhiệm kỳ về nước đợt này gồm: Trung tá Phạm Tân Phong, Quan sát viên quân sự, Trưởng ban Nhân sự, Phòng Quan sát viên quân sự Phân khu Unity, Phái bộ Nam Sudan kiêm Chỉ huy trưởng các lực lượng Việt Nam tại Phái bộ Nam Sudan. Thiếu tá Vũ Thế Anh, Sỹ quan Tham mưu tác chiến, Phân khu Juba, Phái bộ Nam Sudan. Thiếu tá Nguyễn Huy Hùng, Sỹ quan Tham mưu tình báo Liên hợp quốc tại Trụ sở phân khu Tây, Phái bộ Cộng hòa Trung Phi. Thượng úy Đỗ Huyền Trang, Sỹ quan Tham mưu huấn luyện tại Sở chỉ huy quân sự, Phái bộ Cộng hòa Trung Phi.

Các sỹ quan này có nhiệm kỳ công tác từ tháng 11/2021 - 11/2022 và đều được phái bộ đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Liên hợp quốc trao tặng Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình.

Trong nhiệm kỳ, trên cương vị Chỉ huy trưởng lực lượng Việt Nam tại Phái bộ, Trung tá Phạm Tân Phong đã giữ vững mối đoàn kết nội bộ, lãnh đạo Tổ công tác, Bệnh viện dã chiến cấp 2 hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và trang bị. Kết thúc nhiệm kỳ, Trung tá Phạm Tân Phong được Tư lệnh Phái bộ tặng Bằng khen.

Là nữ Sỹ quan Tham mưu Huấn luyện, Thượng úy Đỗ Huyền Trang thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn, theo dõi các cuộc huấn luyện dẫn nhập cho các sỹ quan tham mưu, quan sát viên quân sự mới triển khai đến phái bộ; phối hợp với các cơ quan thuộc Sở Chỉ huy của Liên hợp quốc tại New York kiểm tra các nội dung huấn luyện chuyên biệt, chủ yếu về tránh lạm dụng và bóc lột tình dục.

Trên cương vị là Sỹ quan tham mưu tác chiến, Trưởng bộ phận trực tác chiến tại Văn phòng Trung tâm Tác chiến hỗn hợp, Phân khu Juba, Cộng hòa Nam Sudan, Thiếu tá Vũ Thế Anh thực hiện nhiệm vụ trực tác chiến, phối hợp với đơn vị tác chiến của lực lượng cảnh sát tại phái bộ xử lý các vụ việc xảy ra tại Phân khu Juba và thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, giám sát các nhân viên mới làm quen công việc tại Trung tâm Tác chiến hỗn hợp.

Đặc biệt khi kết thúc nhiệm kỳ về nước, trong thời gian quá cảnh tại sân bay Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE), Thiếu tá Vũ Thế Anh đã gặp một phụ nữ người Việt Nam bị đau bụng, chảy máu nhiều, hai cháu bé đi cùng còn nhỏ, chị lại không biết tiếng Anh hay tiếng Arab, không giao tiếp được với mọi người xung quanh và nhân viên y tế tại sân bay. Thiếu tá Thế Anh đã nhanh chóng đưa ra quyết định hủy chuyến bay để ở lại hỗ trợ trông hai bé và làm phiên dịch trong quá trình bác sĩ cấp cứu cho chị.

Đồng thời, Thiếu tá Vũ Thế Anh đã liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam tại Dubai, Chỉ huy lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan, báo cáo về Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam để xin ý kiến chỉ đạo và liên lạc với gia đình người bị nạn ở Bắc Giang. Sau đó, sức khỏe của người phụ nữ đã ổn định và được hãng bay hỗ trợ để về Việt Nam.

Cảm động trước nghĩa cử cao đẹp của chiến sỹ mũ nồi xanh, người nhà bệnh nhân bày tỏ nguyện vọng nhân dịp Tết Nguyên đán sắp tới sẽ đến gặp Thiếu tá Thế Anh và Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam để cảm ơn về sự giúp đỡ. Hành động đẹp của sỹ quan gìn giữ hòa bình Việt Nam đã góp phần lan tỏa, phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” đối với bạn bè quốc tế và nhân dân trong nước.

Là Sỹ quan Tham mưu Tình báo Liên hợp quốc tại Trụ sở Phân khu Tây, Cộng hòa Trung Phi, Thiếu tá Nguyễn Huy Hùng có nhiệm vụ thu thập, tổng hợp, xử lý thông tin từ các Văn phòng tác chiến MINUSCA và các tiểu đoàn đóng quân trên địa bàn Phân khu; chịu trách nhiệm báo cáo về các sự vụ xảy ra trong toàn Phân khu Tây, Phái bộ Cộng hòa Trung Phi.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) cho biết, Cục đã tạo điều kiện để các sỹ quan có thời gian giải quyết công việc gia đình sau khi về nước; chỉ đạo các cơ quan tiến hành tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của 4 đồng chí, phối hợp với các cơ quan liên quan đảm bảo chế độ, chính sách và hoàn thiện hồ sơ điều động các đồng chí về đơn vị công tác theo quy định.

Thời gian tới, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam mong muốn Thủ trưởng Bộ Quốc phòng chỉ đạo Tùy viên Quân sự Việt Nam tại Liên hợp quốc và phối hợp với các cơ quan có liên quan tăng cường vận động để Việt Nam có thể triển khai thêm các suất cá nhân đảm nhiệm những vị trí quan trọng, có khả năng hỗ trợ trực tiếp cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 tại phái bộ như: Sỹ quan Tham mưu hậu cần, Sỹ quan Tham mưu quân lương, Sỹ quan Tham mưu vận tải chiến lược của phái bộ.../.

PV

Xem thêm