Thời tiết

Đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh tại các khu vực

Từ 7 giờ ngày 4/9 đến 19 giờ ngày 5/9, khu vực Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có lượng mưa từ 30-70 mm, có nơi trên 110mm.

Mưa lớn làm tuyến đường huyết mạch nối Bình Phước với Lâm Đồng sạt lở nghiêm trọng. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 4/9, mưa và dông bao trùm các khu vực trong cả nước, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 4-5/9, khu vực Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; lượng mưa từ 30-70mm, có nơi trên 110mm. Khu vực Bắc Tây Nguyên và từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to; lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 100mm.

Cụ thể, từ 7 giờ ngày 4/9 đến 19 giờ ngày 5/9, khu vực Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có lượng mưa từ 30-70 mm, có nơi trên 110mm. Cảnh báo, từ ngày 6/9 mưa dông và mưa lớn cục bộ ở Tây Nguyên và Nam Bộ còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Khu vực vùng núi đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Vùng ven biển miền Tây Nam Bộ cần đề phòng trong mưa dông xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Trên biển, ngày và đêm 4/9, vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông có gió Tây Nam mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, đêm gió giảm dần. Biển động mạnh, sóng biển cao 3-5m.

Vùng biển phía Nam khu vực giữa Biển Đông, vùng biển phía Bắc khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Bắc khu vực Trường Sa) và vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động, sóng biển cao 2-3,5 m.

Vùng biển từ Cà Mau-Kiên Giang, vịnh Thái Lan gió Tây Nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động, sóng biển cao 1,5-2,5.

Ngoài ra, ngày và đêm 4/9, khu vực vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, Vịnh Thái Lan, khu vực phía Đông của Bắc Biển Đông, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển khu vực Trường Sa) có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Cảnh báo, ngày và đêm 5/9, vùng biển phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6, ngày có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh; sóng cao 3-5m. Vùng biển phía Nam khu vực giữa Biển Đông, vùng biển phía Bắc khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Bắc khu vực Trường Sa), vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau ngày có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, đêm gió giảm dần; biển động; độ cao sóng trên các vùng biển này dao động trong khoảng 2-3,5m.

Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2. Vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông cấp 3.

Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Thời tiết các khu vực ngày và đêm 4/9: Phía Tây Bắc Bộ có mưa rào, dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, có nơi dưới 20 độ C; cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Bắc đến Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, vùng núi 20-23 độ C; cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mưa rào, dông rải rác. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C, cao nhất 29-31 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, phía Bắc có mưa rào, dông rải rác; phía Nam có mưa rào, dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Bắc đến Tây cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 31-34 độ C.

Các tỉnh từ Đà Nẵng - Bình Thuận có mưa rào, dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây đến Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, cao nhất 32-35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên 20-23 độ C, cao nhất 27-30 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ 23-26 độ C, cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Trước những hình thái thời tiết nguy hiểm trên, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cảnh báo hiện tượng dông, lốc, sét, gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân. Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh. Khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.

Người dân lưu ý theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra./.

Thắng Trung

Tin liên quan

Xem thêm