Văn hóa

Đêm thơ Nguyên tiêu Phú Yên dưới chân Tháp Nhạn

Phú Yên

Tại Hội thơ, những người yêu thơ đã được thưởng thức những bài thơ đặc sắc về tình yêu thiên nhiên, đất nước, con người; niềm hy vọng về cuộc sống tươi đẹp ở "đất Phú trời Yên"; niềm hân hoan khi đất trời vào mùa Xuân mới.

Đêm thơ Nguyên tiêu Phú Yên linh linh, huyền ảo dưới chân Tháp Nhạn. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)

TTXVN - Tối 24/2 (Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Di tích Quốc gia đặc biệt Tháp Nhạn (thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức Hội thơ Nguyên tiêu lần thứ 44 và hưởng ứng Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22.

Tại Hội thơ, những người yêu thơ đã được thưởng thức những bài thơ đặc sắc về tình yêu thiên nhiên, đất nước, con người; niềm hy vọng về cuộc sống tươi đẹp ở "đất Phú trời Yên"; niềm hân hoan khi đất trời vào mùa Xuân mới; nỗi lòng của những người con "xứ Nẫu" xa quê nhớ về vùng đất “hoa vàng trên cỏ xanh”.

Tác giả trẻ Nguyễn Phương Trâm lần đầu tiên đứng trên sâu khấu đêm thơ Nguyên tiêu thể hiện bài thơ "Thương". (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)

Lần đầu xuất hiện trong Hội thơ Nguyên tiêu tỉnh Phú Yên để thể hiện bài thơ có tựa đề “Thương”, tác giả Nguyễn Phương Trâm (thành phố Tuy Hòa) cho biết: "Tôi rất hồi hộp nhưng vô cùng tự hào, xúc động. Hội thơ Nguyên tiêu Phú Yên có bề dày lịch sử, những người làm thơ ở đây có nhiều sáng tác thơ ca. Dù tôi có đi đâu vẫn mong muốn quay về quê hương để đóng góp tình yêu thơ ca của mình cho quê hương".

Tác giả Dương Lữ Yên (tên thật là Dương Bình Luyện) chia sẻ, anh vô cùng xúc động khi được đứng trên sân khấu thể hiện bài thơ “Hai Riêng riêng ai?”. Điều này là động lực để anh tiếp tục sáng tác nhiều bài thơ hay, chia sẻ cùng mọi người.

Nghệ sỹ Vân Phi ngâm bài thơ "Giấc mơ xanh" của cố nhà thơ, liệt sĩ Nguyễn Mỹ. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)

Hưởng ứng Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22, những người yêu thơ tỉnh Phú Yên đã cùng nhau ôn lại những vần thơ hào hùng đi cùng năm tháng của các nhà thơ: Văn Công, Nguyễn Mỹ, Liên Nam và Lương Nguyên. Đây là lời tri ân đối với các nhà thơ tiền bối đã để lại cho đời những bài thơ hay về quê hương Phú Yên.

Nhà thơ Huỳnh Văn Quốc, Phó Chủ tịch điều hành Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Phú Yên cho biết, qua Hội thơ Nguyên tiêu lần thứ 44, Phú Yên khẳng định không chỉ là vùng đất giàu truyền thống cách mạng mà còn là nơi có nhiều giá trị văn hóa, nghệ thuật. Đây là dịp để các thi hữu và những người yêu thơ gặp nhau, cùng gửi gắm tâm sự với cảnh sắc thiên nhiên, cuộc sống đời thường và niềm tin tưởng, hy vọng để hướng tới tương lai.

Dịp này, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Phú Yên ra mắt tập Thơ Nguyên tiêu 2024 với 84 bài thơ của 84 tác giả trong và ngoài tỉnh./.

Tường Quân

Xem thêm