Thời sự

Diễn đàn "Báo chí và doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững"

Đà Nẵng

Các đại biểu thảo luận, phân tích, đưa ra các giải pháp để minh bạch hơn trong xử lý thông tin, giúp báo chí và doanh nghiệp cùng phát triển bền vững.

Quang cảnh diễn đàn. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

TTXVN - Nhân kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2023), chiều 12/6, tại thành phố Đà Nẵng, Báo Kinh tế & Đô thị đã tổ chức diễn đàn Báo chí - Doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, hiệp hội, đại diện các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương cùng gần 100 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và vùng phụ cận.

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Lê Hoàng Anh cho biết, sau COVID-19, nước ta đang dần ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát trong tầm kiểm soát, tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định, mang lại niềm tin cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Tuy nhiên, bên cạnh dòng thông tin chính thống, vẫn còn những thông tin giả, thông tin xấu độc, gây bất lợi, tổn hại đến uy tín và thương hiệu của nhiều doanh nghiệp. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp chưa chủ động cung cấp thông tin cho báo chí chính thống; một số phóng viên, nhà báo đưa thông tin chưa chính xác vì động cơ cá nhân.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã thảo luận, phân tích, đưa ra các giải pháp để minh bạch hơn trong xử lý thông tin, giúp báo chí và doanh nghiệp đồng hành phát triển bền vững. Bên cạnh đó, diễn đàn cũng khẳng định vai trò của báo chí là cầu nối giữa Nhà nước với doanh nghiệp; truyền thông chính sách; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phát triển kinh tế, xây dựng nền kinh tế Việt Nam bền vững, thịnh vượng.

Theo ông Nguyễn Tấn Việt, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Eco Real, báo chí và doanh nghiệp cần có 3 nguyên tắc cơ bản khi hợp tác: quan hệ hợp tác cởi mở; mối quan hệ độc lập và trung thực; tạo niềm tin cho xã hội. Cả doanh nghiệp và báo chí đóng vai trò xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, do đó việc nhận thức vai trò một cách đúng đắn là vô cùng quan trọng khi cung cấp và truyền tải thông tin.

Ông Nguyễn Anh Tấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn FVG (thành phố Đà Nẵng) xác định, doanh nghiệp và báo chí là hai lĩnh vực cùng phát triển song song không thể tách rời trong chặng hành trình xây dựng và phát triển. Theo đó, FVG mong muốn báo chí sẽ tiếp tục là người bạn đồng hành, hỗ trợ và chia sẻ những khó khăn chung cùng doanh nghiệp, tiếp tục là kênh thông tin chính thống phản ánh chính xác, đầy đủ thông tin đến bạn đọc. Đồng thời, báo chí sẽ là cầu nối trong việc tư vấn, hỗ trợ các thông tin hữu ích cho doanh nghiệp.

Theo Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ thành phố Đà Nẵng Nguyễn Hồng Cương, trong đợt COVID-19 vừa qua, Hội đã huy động được nguồn từ thiện trị giá hơn 19 tỷ đồng để hỗ trợ người dân khó khăn trong thành phố. Có được kết quả đó là nhờ các cơ quan báo chí quan tâm, đồng hành cùng Hội doanh nhân trẻ thành phố Đà Nẵng trong việc kêu gọi ủng hộ từ thiện. Qua đó, Hội mong muốn được lắng nghe, thấu hiểu, đồng hành của các cơ quan báo chí trong các hoạt động của Hội và trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các Hội viên tại thành phố Đà Nẵng./.

Quốc Dũng

Xem thêm