Hội nhập

Diễn đàn quốc tế về chính sách thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên

Diễn đàn được kết nối tới 14 điểm cầu trực tuyến tại 14 quốc gia.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

TTXVN - Chiều 10/11, Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn tổ chức Diễn đàn quốc tế với chủ đề “Chính sách thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Diễn đàn được kết nối tới 14 điểm cầu trực tuyến tại 14 quốc gia gồm Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Philippines, Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Israel, Australia, New Zealand, Na Uy, Phần Lan và 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành Đoàn trong cả nước.

Tiếp nối thành công Diễn đàn năm 2022 với chủ đề “Chính sách phát triển thanh niên - Kinh nghiệm của các nước”, Diễn đàn quốc tế “Chính sách thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên” năm 2023 là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình xây dựng, thực hiện chính sách khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên giữa các cơ quan, đơn vị, tổ chức thanh niên của Việt Nam với các nước.

Thông qua Diễn đàn, từ kinh nghiệm của các nước và tình hình thực tiễn về xây dựng, thực hiện chính sách khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên Việt Nam, Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam tổng hợp, phát huy vai trò là tổ chức phối hợp liên ngành, có chức năng tư vấn giúp Thủ tướng Chính phủ về công tác thanh niên trong quá trình tư vấn, đề xuất, xây dựng, hoàn thiện hệ thống chính sách khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đối với thanh niên Việt Nam.

Chia sẻ tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho rằng, các từ khóa như “khởi nghiệp”, “đổi mới sáng tạo” những năm gần đây dần trở nên phổ biến, quen thuộc hơn. Đặc biệt, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang trở thành động lực, nguồn lực quan trọng trong quá trình phát triển đất nước.

Theo Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt, gắn với những từ khóa nói trên chính là hình ảnh thanh niên, những người trẻ năng động, sáng tạo, tràn đầy ý tưởng, nhiệt huyết. Trong thời kỳ công nghệ số, thanh niên Việt Nam được đào tạo, tiếp thu tri thức nhân, đây là nguồn lực to lớn đóng góp vào công cuộc đổi mới đất nước. Do đó, họ là những người nắm bắt nhanh nhất các công nghệ mới, các xu thế mới trên thế giới, có đủ khả năng để thúc đẩy các giải pháp mới thông qua khởi nghiệp, phát triển công nghệ và khai thác.

Quang cảnh diễn đàn. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Dịp này, đại diện đến từ Na Uy chia sẻ về các chương trình, chính sách hỗ trợ các dự án khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo nổi bật hiện nay, trong đó chia sẻ sâu hơn về vấn đề hỗ trợ khoản vay ưu đãi dựa vào tiến độ dự án; đồng thời cho rằng cần tạo môi trường, ươm mầm cho học sinh, sinh viên thử nghiệm khả năng khởi nghiệp, khai phá tiềm năng của bản thân từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Bên cạnh đó, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, thực hiện chính sách thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cho thanh niên; đề xuất cơ chế phối hợp trong xây dựng, thực hiện chính sách thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; đề xuất hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên tại Việt Nam.

Đánh giá Diễn đàn đã đạt được những mục tiêu quan trọng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam Bùi Quang Huy mong muốn, từ Diễn đàn này, các bộ, ban, ngành, địa phương của Việt Nam và các cơ quan, bộ phận phụ trách lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cũng như phụ trách công tác thanh niên của các nước tiếp tục quan tâm tăng cường các hoạt động nhằm trang bị cho thanh niên có thêm phẩm chất, kỹ năng, kiến thức, nuôi dưỡng đam mê, khát vọng làm giàu, thành công trong khởi nghiệp nói chung và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nói riêng. Đồng thời, thanh niên cần chủ động tham gia các hoạt động giao lưu, chia sẻ về ý tưởng kinh doanh sáng tạo, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong kinh doanh./.

Hiền Hạnh

Xem thêm