Thời tiết

Đợt không khí lạnh mới, nhiệt độ miền Bắc xuống thấp đến mức nào?

Chuyên gia khuyến cáo, đây là đợt rét khô, người dân vùng núi cần đề phòng hiện tượng băng giá và sương muối gây hại cho vật nuôi, cây trồng. Ngoài ra người dân tuyệt đối không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín.

Đợt rét đậm, rét hại có nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ C. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

(TTXVN) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều 16/12, không khí lạnh tác động đến thời tiết miền Bắc gây rét sâu về đêm và sáng sớm, độ ẩm giảm xuống dưới 50%.

Không khí lạnh này sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và một số nơi thuộc Nam Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3-4, vùng ven biển cấp 4-5.

Từ ngày 17/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại; khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 8-11 độ C; khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến 3-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế phổ biến 12-15 độ C; khu vực từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi phổ biến 16-18 độ C.

Các chuyên gia khuyến cáo, đây là đợt rét khô, người dân vùng núi cần đề phòng hiện tượng băng giá và sương muối gây hại cho vật nuôi, cây trồng. Ngoài ra người dân tuyệt đối không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín, tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc gây thiệt hại về người như tại một số địa phương trong những năm gần đây.

Trên biển, từ chiều tối và đêm 16/12, ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 9, sóng biển cao từ 4,0-6,0m, riêng vịnh Bắc Bộ từ 2,0-4,0m; biển động mạnh; khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9-10, sóng biển cao 5,0-7,0m; biển động mạnh.

Cảnh báo, toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Dự báo các khu vực đêm 16, ngày 16/12, phía Tây Bắc Bộ y, có mưa vài nơi; trời rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất từ 12-15 độ C, có nơi dưới 10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 15-18 độ C, vùng núi cao có nơi 6-9 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội , có mưa vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 3-4, vùng ven biển cấp 4-5. Trời rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất từ 11-14 độ C, vùng núi 5-8 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 14-17 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên - Huế phía Bắc có mưa vài nơi; phía Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió Bắc đến Tây Bắc mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Trời rét, phía Bắc có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất từ 14-17 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 16-19 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; phía Nam có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3, vùng ven biển từ gần sáng và ngày mai gió mạnh dần lên cấp 4-5. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C, phía Nam có nơi 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 23-26 độ C; phía Nam 29-32 độ C.

Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió Đông đến Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 17-20 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 25-28 độ C.

Nam Bộ, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió Đông đến Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C./.

(Nguồn: Infographics.vn)
Lý Thanh Hương

Tin liên quan

Xem thêm