Du lịch

Du khách quốc tế hào hứng gói bánh chưng đón Tết cổ truyền Việt Nam

Bình Thuận

Gần 80 du khách trong nước và quốc tế đến từ nhiều quốc gia như: Australia, Phần Lan, Hàn Quốc... đã được trải nghiệm mặc những bộ trang phục truyền thống của các dân tộc Việt Nam và được tự tay gói những chiếc bánh chưng.

Trong trang phục truyền thống của các dân tộc Việt, du khách quốc tế háo hức khi được tận tay gói những chiếc bánh chưng lá dong.( Ảnh: Nguyễn Thanh/ TTXVN)

TTXVN - Chào đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, sáng 3/2, tại The Cliff Resort & Residencses (thành phố Phan Thiết, Bình Thuận), Lễ hội Bánh chưng lần thứ 11, năm 2024 đã được tổ chức, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đang lưu trú, nghỉ dưỡng tại đây và thành phố Phan Thiết tham gia.

Điểm đặc sắc nhất của Lễ hội lần này là hội thi khách quốc tế làm bánh chưng bằng lá dong. Gần 80 du khách trong nước và quốc tế đến từ nhiều quốc gia như: Australia, Phần Lan, Hàn Quốc..., đã được trải nghiệm mặc những bộ trang phục truyền thống của các dân tộc Việt Nam và được tự tay gói những chiếc bánh chưng.

Trao thưởng cho du khách quốc tế mặc trang phục truyền thống Việt Nam đẹp nhất tại Lễ hội Bánh chưng 2024. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Theo Ban Tổ chức, bánh chưng là loại bánh không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam nhưng với khách quốc tế khá xa lạ. Sau khi được giới thiệu về lịch sử, ý nghĩa của chiếc bánh trong văn hóa ẩm thực của người Việt, nhất là trong ngày Tết, du khách bắt đầu tự tay gói bánh. Lễ hội Bánh chưng không chỉ là một sự kiện thường niên, còn là cơ hội để cộng đồng kỷ niệm, tôn vinh nét đẹp truyền thống của ẩm thực Việt. Qua việc tham gia làm bánh chưng, tận hưởng không khí vui tươi của lễ hội, mọi người có cơ hội hòa mình vào không gian đầy ý nghĩa và sắc Xuân truyền thống. Từ lâu, sự kiện đã trở thành một sự kiện thu hút du khách đến với Bình Thuận mỗi dịp Xuân về.

Trong trang phục truyền thống của các dân tộc Việt, du khách quốc tế háo hức khi được tận tay gói những chiếc bánh chưng lá dong. (Ảnh: Nguyễn Thanh/ TTXVN)

Từ các nguyên liệu, như: nếp, đậu xanh, thịt heo, lá dong, dây lạt và khuôn bánh, khách du lịch vừa chăm chú nghe hướng dẫn, vừa tỉ mỉ thực hiện từng công đoạn từ xếp lá vào khuôn, cho nếp, đậu xanh, thịt lợn vào… cho đến cột bánh bằng dây lạt. Để hoàn thành một chiếc bánh chưng là trải nghiệm đầy cảm xúc đối với nhiều người, đặc biệt là đối với khách du lịch quốc tế.

Ông Ringsaker (đến từ Na Uy) cho biết đã tham gia lễ hội bánh chưng tại Việt Nam nhiều lần trước đây, ông rất thích ý nghĩa của chiếc bánh chưng, cũng như văn hóa truyền thống trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Việc mọi người cùng tham gia vào gói bánh chưng và được mặc những bộ trang phục truyền thống vào ngày Tết của người Việt thật ý nghĩa và mang lại nhiều cảm xúc.

Chị Huỳnh Hoa Thủy Tiên (du khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ chị chưa được tham gia lễ hội Bánh chưng như thế này. Đây cũng là lần đầu tiên chị tự tay làm hoàn chỉnh một chiếc bánh. Lễ hội thật sự có ý nghĩa đối với du khách trong nước và quốc tế.

Trao thưởng cho các du khách gói bánh chưng đẹp nhất tại Lễ hội Bánh chưng Phan Thiết lần thứ 11. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Lễ hội bánh chưng năm nay được tổ chức trong những ngày cận Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, cùng với không khí se lạnh đã tạo nên nét đặc sắc của hương vị Tết cho du khách. Ông bà Kicki và Jorgen (du khách đến từ Thụy Điển) thể hiện sự thích thú đối với không khí và không gian tại lễ hội. Cách tổ chức làm cho mọi người rất vui vẻ, hào hứng, cảm nhận được không khí nô nức đón Tết của người Việt Nam. Việc làm bánh chưng đối với ông bà không dễ dàng mặc dù đã thử làm nhiều lần, nhưng vẫn thấy rất thú vị.

Ngoài ra, lễ hội còn có các gian hàng tái hiện lại một số hoạt động ngày Tết cổ truyền như: viết chữ thư pháp; làm cào cào lá tre; gian hàng ẩm thực với các món ăn truyền thống dịp Tết. Du khách đến đây vừa được hòa mình vào không khí rộn ràng ngày Tết cổ truyền, vừa được háo hức khám phá, tìm hiểu về ẩm thực truyền thống ngày Xuân của người Việt Nam./.

Nguyễn Thanh

Xem thêm