Văn hóa

Du khách quốc tế hào hứng làm bánh chưng ngày Tết cổ truyền Việt Nam

Bình Thuận

Gần 100 du khách đến từ: Australia, Phần Lan, Hàn Quốc... được trải nghiệm mặc trang phục truyền thống của các dân tộc Việt Nam và tận tay gói những chiếc bánh chưng.

Du khách quốc tế thích thú với gian hàng trưng bày sản phẩm trái cây Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

(TTXVN) Chào đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, sáng 11/1, tại The Cliff Resort & Residencses (thành phố Phan Thiết, Bình Thuận) đã diễn ra Lễ hội Bánh chưng lần thứ 10 năm 2023 dành cho khách du lịch đang lưu trú và nghỉ dưỡng tại The Cliff Resort và thành phố Phan Thiết.

Điểm đặc sắc nhất của Lễ hội lần này là hội thi khách quốc tế làm bánh chưng bằng lá dong. Gần 100 du khách đến từ nhiều quốc gia như: Australia, Phần Lan, Hàn Quốc... đã được trải nghiệm mặc những bộ trang phục truyền thống của các dân tộc Việt Nam và được tận tay gói những chiếc bánh chưng.

Bánh chưng là loại bánh không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam, nhưng với khách quốc tế thì khá xa lạ. Sau khi được giới thiệu về lịch sử và ý nghĩa của chiếc bánh trong văn hóa ẩm thực của người Việt, nhất là trong ngày Tết, du khách bắt đầu tự tay gói bánh chưng.

Từ các nguyên liệu như nếp, đậu xanh, thịt heo, lá dong, dây lạt và khuôn bánh, khách du lịch vừa chăm chú nghe hướng dẫn vừa tỉ mỉ thực hiện từng công đoạn từ xếp lá vào khuôn, rồi lần lượt cho nếp, đậu xanh, thịt lợn vào… cho đến cột bánh bằng dây lạt. Để hoàn thành một chiếc bánh chưng là trải nghiệm đầy cảm xúc đối với nhiều khách du lịch, đặc biệt là đối với khách du lịch quốc tế.

Trong những bộ trang phục truyền thống của các dân tộc Việt, du khách quốc tế háo hức khi được tận tay gói những chiếc bánh chưng lá dong. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Bà Susan, du khách đến từ Australia chia sẻ: Bà đã được tham gia lễ hội bánh chưng này tại Việt Nam nhiều lần trước đây và tôi rất thích ý nghĩa của chiếc bánh chưng cũng như văn hóa truyền thống trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Bà rất thích không khí mọi người cùng tham gia vào gói bánh chưng và được mặc những bộ trang phục truyền thống vào ngày Tết của người Việt.

Lễ hội bánh chưng năm nay được tổ chức trong những ngày cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cùng với không khí se lạnh đã tạo nên nét đặc sắc của hương vị Tết cho du khách. Ông Bernie, du khách đến từ Australia cho biết, ông rất thích không khí và không gian tại đây, cách tổ chức làm cho mọi người rất vui vẻ và hào hứng, hoa Tết ở đây thật nhiều màu sắc và cảm giác không khí nô nức đón Tết của người Việt Nam. Việc làm bánh chưng đối với ông không dễ dàng mặc dù đã thử làm nhiều lần, nhưng vẫn thấy rất thú vị.

Ngoài ra, không gian Lễ hội bánh chưng năm 2023 còn có các gian hàng tái hiện lại một số hoạt động ngày Tết cổ truyền như: viết chữ thư pháp, làm tò he, cào cào lá tre, gian hàng ẩm thực với các món ăn như bánh chưng, bánh tét… Du khách đến đây vừa được hòa mình vào không khí rộn ràng ngày Tết cổ truyền, vừa được háo hức khám phá, tìm hiểu về ẩm thực truyền thống ngày xuân của người Việt Nam.

Theo The Cliff resort & Residences, Lễ hội bánh chưng không chỉ là sân chơi cho du khách đang lưu trú tại Phan Thiết, Bình Thuận, mà còn là dịp để giới thiệu nét đẹp truyền thống trong ngày Tết của người Việt đến bạn bè quốc tế. Từ lâu đây đã trở thành một sự kiện thu hút du khách đến với Bình Thuận mỗi dịp Xuân về./.

Nguyễn Thanh

Xem thêm