Văn hóa

Sự kiện "Khát vọng Hòa bình" kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris

"Sự kiện "Khát vọng hòa bình" được tổ chức như một hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình cho Việt Nam.

Các khách mời chia sẻ tại tọa đàm “Vì một nền hòa bình”. Ảnh: Phương Lan 

(TTXVN) Ngày 9/1, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Ban Di sản Ký ức tổ chức sự kiện "Khát vọng hòa bình". Đây là hoạt động hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27/1/1973 - 27/1/2023); kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023).

Sự kiện có sự tham dự của Đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Cục Gìn giữ hòa bình, các ban, bộ, ngành Trung ương, các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế, các bảo tàng, di tích trên địa bàn Hà Nội.

Khai mạc sự kiện, bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chia sẻ: Nửa thế kỷ đã trôi qua, sự kiện ký kết Hiệp định Paris (vẫn được xem là thắng lợi của khát vọng hòa bình, của ý chí, tinh thần Việt Nam cùng sự đồng hành của nhân dân yêu chuộng hòa bình khắp năm châu.

Trong thông điệp năm mới, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh: "Năm 2023, chúng ta hãy đặt hòa bình làm trọng tâm trong mọi lời nói và hành động của mình. Chúng ta cần hòa bình hơn bao giờ hết...". Có thể thấy, khát vọng về một nền hòa bình luôn là mong muốn của mọi người dân trên thế giới ở bất kỳ nơi đâu, bất kỳ thời điểm nào.

Với một đất nước đã trải qua nhiều cuộc chiến trong lịch sử để bảo vệ nền độc lập, mỗi người Việt Nam hiểu sâu sắc ý nghĩa thiêng liêng của hai tiếng hòa bình. Khát vọng hòa bình đã trở thành lẽ sống của dân tộc, được bao thế hệ người Việt Nam, trong đó có lớp lớp phụ nữ nối tiếp nhau không tiếc công sức và xương máu để vun đắp, gìn giữ.

 Khách tham quan triển lãm “Khát vọng hòa bình”. Ảnh: Phương Lan 

Tọa đàm "Vì một nền hòa bình" và Triển lãm "Khát vọng hòa bình" đã diễn ra trong khuôn khổ sự kiện.

Tại tọa đàm, các khách mời đã chia sẻ với công chúng những câu chuyện xúc động trong quá trình đấu tranh, cống hiến và chung tay góp sức vì một nền hòa bình ở Việt Nam và thế giới. Câu chuyện khi họ ở lứa tuổi thanh niên đầy nhiệt huyết trong cuộc đấu tranh vì hòa bình; khi họ trở thành những "sứ giả hòa bình" trên đất nước bạn hay khi trải qua những giây phút hạnh phúc, tự hào của ngày 27/1/1973 lịch sử...

Triển lãm "Khát vọng hòa bình" gồm hai chủ đề: Đường tới hòa bình và Hiệp định Paris - Chiến thắng của khát vọng hòa bình. Các hình ảnh, tư liệu trưng bày tại triển lãm đã dẫn dắt người xem đến những câu chuyện về ý chí, sự kiên cường và anh dũng, bản lĩnh và trí tuệ của người phụ nữ Việt Nam trên mọi mặt trận từ chính trị, quân sự, ngoại giao nhân dân...

Đỉnh cao là việc ký kết Hiệp định Paris với vai trò đặc biệt của bà Nguyễn Thị Bình, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Hiệp định Paris năm 1973 được ký kết, có ý nghĩa to lớn đối với nhân dân Việt Nam, tạo mọi tiền đề để Việt Nam kết thúc cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và là niềm cổ vũ lớn lao đối với nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Triển lãm "Khát vọng hòa bình" thể hiện khao khát hòa bình cho đất nước, cho dân tộc thông qua những hình ảnh, tư liệu về các hoạt động đấu tranh vì hòa bình của nhân dân Việt Nam cùng sự đồng hành, ủng hộ của bạn bè quốc tế thông qua nhiều câu chuyện lịch sử và những hành trình tiếp nối thực hiện sứ mệnh hòa bình của phụ nữ Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Từ bài học lịch sử về một Việt Nam anh dũng với những người phụ nữ bản lĩnh và đầy trí tuệ, triển lãm ngợi ca giá trị của hòa bình, truyền đi thông điệp: Hãy cùng chung tay vun đắp, dựng xây vì một nền hòa bình cho nhân loại.

"Sự kiện "Khát vọng hòa bình" được tổ chức như một hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình cho Việt Nam.

Từ câu chuyện trong lịch sử, với truyền thống vẻ vang, phụ nữ Việt Nam vẫn luôn là nguồn lực quan trọng mà với sự đồng hành của cộng đồng và toàn xã hội sẽ không ngừng vun đắp và gìn giữ hòa bình", bà Nguyễn Thị Minh Hương chia sẻ./.

Phương Lan

Xem thêm