Văn hóa

Trưng bày nhiều hiện vật, tư liệu quý về Chiến dịch Mậu Thân 1968 và Hiệp định Paris

Cần Thơ

Triển lãm diễn ra từ ngày 13-23/12 với 60 hình ảnh và nhiều hiện vật quý giá; khắc họa những câu chuyện, ký ức lịch sử của quân và dân Cần Thơ nói riêng, khu vực Nam Bộ và cả nước nói chung.

Đông đảo các tầng lớp nhân dân tham quan Triển lãm và Trưng bày chuyên đề. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

(TTXVN ) Ngày 13/12, tại Cần Thơ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố phối hợp với Bảo tàng Quân khu 9, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh (Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức Triển lãm ảnh “55 năm Mậu Thân 1968 - Những ký ức không phai” và trưng bày chuyên đề “Hiệp định Paris về Việt Nam - Cánh cửa đến hòa bình”.

Triển lãm diễn ra từ ngày 13-23/12 với 60 hình ảnh và nhiều hiện vật quý giá; khắc họa những câu chuyện, ký ức lịch sử của quân và dân Cần Thơ nói riêng, khu vực Nam Bộ và cả nước nói chung trong kháng chiến chống ngoại xâm, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Trưng bày chuyên đề “Hiệp định Paris về Việt Nam-Cánh cửa đến hòa bình” gồm hơn 150 tư liệu, hiện vật, hình ảnh khắc họa thời kỳ đấu tranh gian khổ, lâu dài và toàn diện của nhân dân Việt Nam trong quá trình đàm phán, ký kết và thi hành Hiệp định Paris, hướng đến hòa bình, độc lập, tự do cho đất nước. Trưng bày phục vụ khách tham quan từ ngày 13/12/2022 đến ngày 10/4/2023.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cần Thơ cho biết, sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động có ý nghĩa quan trọng của thành phố kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2022); 55 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968; 50 năm ngày ký Hiệp định Paris.

Ông Nguyễn Minh Tuấn nhấn mạnh, những hiện vật, tư liệu tại triển lãm và trưng bày khẳng định sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, trí tuệ của nền ngoại giao cách mạng Việt Nam, sự chính nghĩa của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân. Đây là mốc son thắng lợi trên mặt trận ngoại giao thời đại Hồ Chí Minh, góp phần vào thắng lợi vĩ đại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Những bài học về xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột (đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân) luôn được các thế hệ sau phát huy để nâng cao vị thế và uy tín của đất nước trên trường quốc tế.

Dẫn đoàn sinh viên Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ tham quan, cô Lê Nguyễn Thị Trúc Lam bày tỏ, những tư liệu và hiện vật trưng bày tại triển lãm có ý nghĩa đối với các thế hệ trẻ. Các em sẽ trân quý hơn giá trị nền độc lập đang được thụ hưởng; từ đó nỗ lực noi gương, học tập, cống hiến cho công cuộc phát triển đất nước ngày càng phồn vinh, sánh vai cùng các cường quốc năm châu./.

Ánh Tuyết

Xem thêm