Văn hóa

Phở Việt - tinh hoa hội tụ

Nam Định

Nhiều du khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch đều lựa chọn phở là một trong những món ăn ưu tiên thưởng thức hàng đầu.

Đại diện Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam giới thiệu về nét văn hóa ẩm thực Việt Nam. ẢnhTTXVN

(TTXVN) Ngày 11/12, tại thành phố Nam Định, Báo Tuổi trẻ phối hợp với Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định tổ chức khai mạc Ngày của phở với chủ đề "Phở Việt - tinh hoa hội tụ".

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Lê Thế Chữ cho biết, với mục đích quảng bá phở Việt đến với đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài nước, từ năm 2017, Báo Tuổi trẻ khởi xướng Ngày của phở (12/12). Sau 5 năm luân phiên tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, năm nay Ngày của phở được tổ chức tại Nam Định - nơi có công lớn trong việc phát triển món phở đi muôn nơi.

Trong mỗi dịp tổ chức, Ngày của phở đã thu hút hàng ngàn người dân, du khách khắp nơi về tham dự sự kiện này và thưởng thức phở của mọi miền đất nước. Thực tế cho thấy, món phở ngày càng phổ biến, nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Từ phở đã xuất hiện trong từ điển quốc tế. 

Nhiều du khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch đều lựa chọn phở là một trong những món ăn ưu tiên thưởng thức hàng đầu. Nghề nấu phở đã mở rộng, phát triển ở nhiều địa phương, mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân...

Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam Lã Quốc Khánh nhấn mạnh: Ngày của phở là hoạt động ý nghĩa nhằm vinh danh văn hóa ẩm thực Việt; lan tỏa giá trị truyền thống của dân tộc. Đặc biệt, ẩm thực đóng vai trò quan trọng trong phát triển du lịch, Ngày của phở sẽ tiếp tục khẳng định thương hiệu món ăn truyền thống của Việt Nam đến với bạn bè, du khách quốc tế, góp phần thu hút khách du lịch đến với Việt Nam nói chung và các địa phương trong cả nước nói riêng...

Dịp này, Ban Tổ chức sự kiện Ngày của phở cũng đã tổ chức cho các nữ đại sứ, phu nhân đại sứ đang công tác tại Việt Nam trải nghiệm hoạt động nấu phở, tham quan làng Vân Cù (xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) - nơi có dòng họ Cồ nổi tiếng trong làng phở Việt; tham dự chương trình phở yêu thương, với giá vé 10.000 đồng/tô phở; toàn bộ doanh thu bán vé sẽ dùng hỗ trợ trẻ bại não tỉnh Nam Định./.

Nguyễn Lành

Xem thêm