Văn hóa

Rộn ràng Lễ hội Âm nhạc quốc tế Hò dô năm 2022

TP. Hồ Chí Minh

Lễ hội Âm nhạc quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần 2 “Hò dô” 2022 đã khai mạc tối 9/12, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1). Đây được xem là sự kiện văn hóa lớn nhất năm 2022 của Thành phố.

Khộng khí sôi động tại lễ hội. Ảnh: Thu Hương/TTXVN

Diễn ra từ ngày 9 - 11/12, vào mỗi khung giờ chiều từ 16 - 23 giờ ở hai địa điểm là Phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1) và Công viên cầu Thủ Thiêm 2 (thành phố Thủ Đức), nhiều hoạt động âm nhạc đặc sắc sẽ được trình diễn.

Lễ hội quy tụ hơn 250 nghệ sỹ quốc tế đến từ Hàn Quốc, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Mỹ... tham gia biểu diễn. Nổi bật tại Lễ hội lần này là sự xuất hiện của Babyface - nghệ sỹ từng 12 lần nhận giải Grammy, Alastair Moock, Ricky Kej, Johnny Stimson... Các ca sỹ Việt Nam tham gia biểu diễn có: Ngọc Mai, Uyên Linh, Văn Mai Hương, Soobin Hoàng Sơn, Đông Nhi, Vũ Cát Tường, Tùng Dương, Bích Phương, Phúc Du, Hoàng Dũng, Big Daddy, Emily, Bùi Lan Hương, Đinh Hương, Ngọt, UnlimiteD...

Một trong những màn trình diễn được trông chờ nhất là tiết mục song ca của Babyface và Ngọc Mai (nữ ca sỹ vừa thắng giải Ca sỹ mặt nạ với danh xưng “O Sen”) trong chiều 10/12. Chia sẻ cảm xúc trước ngày tham gia lễ hội, Ngọc Mai không giấu được nỗi lo lắng khi bài hát trong chương trình không phải là quãng giọng lợi thế của cô. Cô gặp rào cản vì vốn ngoại ngữ của mình không tốt. Tuy nhiên, nữ ca sỹ cho rằng, đây là cơ hội để cô thử thách bản thân.

Đông đảo người dân tham gia lễ hội. Ảnh: Thu Hương/TTXVN

Lễ hội cũng là sân khấu đầu tiên của hai ca sỹ ảo Michau và Damsan ra mắt trong năm 2022. Trong khuôn khổ lễ hội còn có cuộc thi “Tìm kiếm nhóm nhạc trẻ Việt Nam tài năng” cùng nhiều hội thảo chuyên sâu về ngành công nghiệp âm nhạc hậu COVID-19. Ngoài âm nhạc, sự kiện còn có nhiều hoạt động thú vị khác như: hội trại, khu phố ẩm thực, khu trưng bày dành cho nghệ thuật sắp đặt... Không gian lễ hội bố trí khu vực dành riêng cho thiếu nhi với các hoạt động như tô tượng, vẽ tranh cát...

Tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Thị Thắng khẳng định, thành phố không chỉ là trung tâm lớn về kinh tế, khoa học, văn hóa, giáo dục của khu vực Đông Nam Á mà còn là nơi hình thành, phát triển nền nhạc nhẹ Việt Nam cùng nhiều tài năng nghệ thuật trong lĩnh vực này, góp phần định hình rõ nét, đưa âm nhạc đương đại Việt Nam vươn ra thế giới.

Lễ hội Âm nhạc quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần 2 “Hò dô” 2022 là không gian đầy sôi động, hấp dẫn, tạo điều kiện cho khán giả yêu âm nhạc có thể tiếp cận màn trình diễn ấn tượng, nâng tầm quốc tế cũng như có cơ hội tiếp xúc nhiều thể loại âm nhạc phong phú trên thế giới.

Bên cạnh đó, thông qua Lễ hội này, thành phố mong muốn xây dựng một thương hiệu Lễ hội Âm nhạc quốc tế thường niên cùng những nét đặc trưng độc đáo, trẻ trung nhưng vẫn đậm đà bản sắc âm nhạc dân tộc. Qua đó giới thiệu đến bạn bè quốc tế nét văn hóa về ngôn ngữ, âm nhạc cùng đội ngũ nghệ sỹ, nhạc sỹ của Việt Nam - những người tạo ra ra sản phẩm văn hóa đa dạng, sáng tạo, đồng thời hướng đến mục tiêu hình thành thị trường âm nhạc thành phố.

Với thông điệp “mang thế giới và Việt Nam đến gần nhau hơn” cùng mục tiêu phát triển ngành công nghiệp âm nhạc trở thành ngành Du lịch văn hóa trọng điểm trong chiến lược “phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030”, Thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sáng tạo, xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, chú trọng hoạt động giao lưu quốc tế, góp phần xây dựng và phát triển thương hiệu đặc trưng của thành phố. Cùng với đó, thành phố tăng cường hoạt động sáng tác, biểu diễn, quảng bá tiết mục đến công chúng; khuyến khích nguồn xã hội hóa nhằm phát huy nguồn lực, tạo cơ chế thu hút đầu tư tới hoạt động nghệ thuật, biểu diễn nói chung và âm nhạc nói riêng./.

Thu Hương

Tin liên quan

Xem thêm