Văn hóa

Hòa nhạc “Là con gái để tỏa sáng”

Chương trình có sự góp mặt của các nữ nghệ sỹ độc tấu trẻ tuổi cùng dàn dạc, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Honna Tetsuji người Nhật Bản.

(TTXVN) Hòa nhạc tài năng trẻ chủ đề “Là con gái để tỏa sáng” sẽ diễn ra tối 10/12 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Đây là chương trình do Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) phối hợp thực hiện nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng; đề cao giá trị của phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội, đặc biệt là giải quyết vấn đề lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới, bạo lực trên cơ sở giới tại Việt Nam. Sự kiện hưởng ứng Tháng hành động quốc gia vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới của Việt Nam; Chiến dịch Toàn cầu 16 Ngày Đoàn kết hành động chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ, trẻ em gái.

Chương trình hòa nhạc “Là con gái để tỏa sáng” năm nay có sự góp mặt của các nữ nghệ sỹ độc tấu trẻ tuổi cùng dàn dạc, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Honna Tetsuji người Nhật Bản.

Nhạc trưởng Honna Tetsuji sẽ là người chỉ huy trong đêm hòa nhạc “Là con gái để tỏa sáng”. (Ảnh: TTXVN)

Các gương mặt nữ nghệ sỹ tham gia biểu diễn đều là những tài năng trẻ trong lĩnh vực âm nhạc, gồm: Nghệ sỹ viola Phùng Hoài Thu; nghệ sỹ contrabass (đại vĩ cầm) Vũ Cẩm Tú; nghệ sỹ piano Nguyễn Thái Hà; nghệ sỹ biểu diễn đàn harp Nguyễn Thùy Dương và nghệ sỹ cello Lưu Ly Ly.

Nữ nghệ sỹ contrabass (đại vĩ cầm) Vũ Cẩm Tú tham gia biểu diễn trong hòa nhạc “Là con gái để tỏa sáng”. (Ảnh: VNSO)

Các nghệ sỹ sẽ biểu diễn nhiều tác phẩm nổi tiếng của nhiều nhà soạn nhạc danh tiếng như Carl Maria Von Weber; F.Chopin; G.Frideric; Johann Strauss II; Franz Liszt…

Trong đó, overture “Oberon” trong vở opera cùng tên sẽ là tiết mục mở đầu đêm nhạc. Đây là một sáng tác của Carl Maria von Weber (nhạc sỹ lãng mạn người Đức). Oberon là vua của giới tiên, yêu tinh trong văn học thời trung cổ và phục hưng; được biết đến nhiều nhất qua kịch “Giấc mộng đêm hè” của William Shakespeare.

Đến năm 1826, công chúng còn được thưởng thức phiên bản opera của câu chuyện về nhân vật này qua sáng tác của Carl Maria von Weber. Phần âm nhạc nổi tiếng nhất trong vở là khúc overture dạo đầu, cũng là tiểu phẩm được chơi thường xuyên trong các buổi hòa nhạc. Chất liệu của khúc overture dựa trên các chủ đề từ trong vở opera, gồm chứa cả tiếng kèn horn.

Carl Maria von Weber (1786-1826) là một trong số những người sáng lập và là nhà soạn nhạc hàng đầu của trường phái lãng mạn. Ông đã có nhiều đóng góp to lớn ở nhiều thể loại từ opera, thanh nhạc, hợp xướng, tác phẩm cho dàn nhạc và kèn hơi, piano. Trong chương trình “Là con gái để tỏa sáng” lần này, các nghệ sỹ trình diễn hai nhạc phẩm của Carl Maria von Weber. Ngoài tiết mục mở đầu còn có Andante e Rondo ungarese cho viola độc tấu và dàn nhạc.

Chương trình hòa nhạc “Là con gái để tỏa sáng” không bán vé; sẽ được phát sóng trực tiếp trên các nền tảng của chương trình VTV3 Cà phê sáng (https://www.facebook.com/cafesangvoivtv3); trang Fanpage của UNFPA (https://www.facebook.com/unfpa.vietnam) và kênh mạng xã hội Youtube của UNFPA (https://www.youtube.com/c/UNFPAVietNam1)./.

Thanh Giang

Tin liên quan

Xem thêm