Văn hóa

Bế mạc và trao giải thưởng Liên hoan Xiếc quốc tế 2022

Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 đã thành công tốt đẹp sau một tuần với những đêm diễn đầy ắp khán giả cùng những tràng pháo tay không ngớt

Ban tổ chức trao Huy chương Vàng cho các tác phẩm. (Ảnh: Lại Tấn)

(TTXVN)  Tối 7/12, tại Rạp Xiếc Trung ương - Liên đoàn Xiếc Việt Nam (Hà Nội), Lễ bế mạc và trao giải thưởng Liên hoan Xiếc quốc tế năm 2022 đã diễn ra với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND thành phố Hà Nội; đại diện, đại sứ các nước tham dự Liên hoan; các nghệ sỹ xiếc trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết, Liên hoan Xiếc quốc tế năm 2022 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức là sự kiện văn hóa nghệ thuật quy mô quốc tế quan trọng trong bối cảnh nghệ thuật xiếc cùng các ngành nghệ thuật khác trên thế giới đang trên đà phục hồi và tập trung phát triển sau 2 năm bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Trải qua 1 tuần diễn ra Liên hoan, với sự tham gia của 9 đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước, cùng 28 tiết mục nghệ thuật xiếc đặc sắc như nhào lộn, tung hứng, thăng bằng, ảo thuật, hề xiếc... Liên hoan Xiếc quốc tế năm 2022 đã thành công tốt đẹp với những đêm diễn đầy ắp khán giả cùng những tràng pháo tay không ngớt, những ánh mắt trầm trồ ngưỡng mộ, nụ cười tỏa nắng của bạn bè trong nước và quốc tế… Bạn bè quốc tế đã được chứng kiến một hình ảnh Việt Nam thân thiện, mến khách tại lễ diễu hành nghệ thuật xiếc ở phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định, thành công của Liên hoan Xiếc quốc tế năm 2022 không chỉ thể hiện sự cố gắng của nước chủ nhà Việt Nam, mà còn là sự tham gia nhiệt thành của các đoàn nghệ thuật xiếc đến từ 5 quốc gia, vùng lãnh thổ gồm: Canada, Belarus, Lào, Campuchia và Ai Cập. Liên hoan là nơi hội tụ, tỏa sáng của các nghệ sỹ, thể hiện lòng yêu nghề, cháy hết mình với nghệ thuật xiếc. Sự đóng góp và nỗ lực của các nghệ sỹ sẽ được tôn vinh qua các giải thưởng của Liên hoan.

“Điều lớn nhất mà chúng ta có được từ Liên hoan chính là tình đoàn kết, hợp tác hữu nghị, mở rộng giao lưu văn hóa, trao đổi, học tập kinh nghiệm, góp phần phát triển nghệ thuật xiếc tại Việt Nam và thế giới trong giai đoạn hiện nay. Đây là cơ hội tốt để nghệ sỹ các nước trao đổi, học tập kinh nghiệm về phương pháp sáng tạo nhằm xây dựng nghệ thuật xiếc ngày càng phát triển”, ông Tạ Quang Đông nhận xét.

Ban tổ chức trao giải thưởng dàn dựng xuất sắc, huấn luyện xuất sắc, nghệ sỹ xuất sắc cho các cá nhân. (Ảnh: Lại Tấn)

Nghệ sỹ Nhân dân Tạ Duy Ánh, Chủ tịch Hội đồng giám khảo Liên hoan đánh giá, so với kỳ thi trước, chất lượng Liên hoan xiếc quốc tế lần này đã được nâng cao một cách rõ rệt. Nhiều vị giám khảo khá ngạc nhiên vì nhiều gương mặt nghệ sỹ trẻ mới xuất hiện với nhiều tiềm năng hứa hẹn. Điều đó không khỏi khiến cho Ban Giám khảo cũng khó khăn trong việc phân định các giải thưởng.

Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 14 Huy chương cho các tiết mục xuất sắc gồm: 3 Huy chương Vàng cho 3 tiết mục: Dây căng cao (Liên đoàn Xiếc Việt Nam); Lời của biển (Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam); Hồi sinh (Hình tượng tập thể nam - Nhà hát nghệ thuật Phương Nam).   

8 Huy chương Bạc được trao cho các tiết mục: Âm vang cổng trời (Cầu bật - Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và tạp kỹ Việt Nam); Đế trụ (Liên đoàn Xiếc Việt Nam); Hồn quê (Xe đạp tập thể - Nhà hát nghệ thuật Phương Nam); Sắc màu vùng cao (Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội); Hồn Lạc Việt (Hình tượng 4 - Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam) Đu quăng nam, nữ (Liên đoàn Xiếc Việt Nam), Dây lụa đôi (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào); Xe đạp (Ai Cập).

3 Huy chương Đồng được trao cho các tiết mục: Đu nón (Liên đoàn Xiếc Việt Nam); Tung bóng (Campuchia); Đu vòng (Belarus)

Ban Tổ chức cũng trao giải Dàn dựng xuất sắc cho nghệ sỹ Nguyễn Ngọc Anh, tiết mục “Dây căng cao” của Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Giải Huấn luyện xuất sắc cho hai nghệ sỹ Ngô Lê Thắng và Thái Quyết Trường, tiết mục “Âm vang cổng trời” của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; trao giải Nghệ sỹ xuất sắc cho nhóm nghệ sỹ Bùi Hải Quân, Lê Hoàng Hiệp, Phan Văn Chiến, Nguyễn Thanh Tùng, Trần Hồng Hảo, Lê Cẩm Ly tiết mục “Chiến binh không gian” (Lăn vòng) của Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Bên cạnh đó, một số nghệ sỹ được Ban giám khảo Liên hoan trao giải thưởng riêng, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tặng bằng khen.

Liên hoan Xiếc Quốc tế năm 2022 diễn ra từ ngày 2-7/12/2022 với sự tham gia của 9 đơn vị nghệ thuật cùng với hơn 100 nghệ sỹ, diễn viên trong và ngoài nước. Với thông điệp “Cùng nhau thăng hoa - tỏa sáng”, Ban Tổ chức mong muốn các nghệ sỹ tham gia Liên hoan Xiếc quốc tế năm 2022 thể hiện tài năng nghệ thuật của mình một cách xuất sắc, đem đến những chương trình xiếc chất lượng phục vụ khán giả trong nước và quốc tế./. 

Phương Lan

Xem thêm