Văn hóa

Khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế năm 2022

Với thông điệp “Cùng nhau thăng hoa - tỏa sáng”, Liên hoan Xiếc Quốc tế năm 2022 có sự tham gia của 9 đơn vị nghệ thuật cùng với hơn 100 nghệ sỹ, diễn viên trong và ngoài nước.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông và Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam Trịnh Thúy Mùi tặng hoa Hội đồng nghệ thuật. Ảnh: TTXVN 

(TTXVN) Tối 2/12, tại Rạp Xiếc Trung ương - Liên đoàn Xiếc Việt Nam (Hà Nội) đã diễn ra Lễ Khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế năm 2022 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Hà Nội, các nghệ sỹ xiếc trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc Liên hoan, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh: Liên hoan Xiếc quốc tế năm 2022 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp UBND thành phố Hà Nội tổ chức là sự kiện văn hóa nghệ thuật quy mô quốc tế có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh nghệ thuật xiếc cùng các ngành nghệ thuật khác trên thế giới đang trên đà hồi phục và tập trung phát triển sau 2 năm bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Liên hoan là dịp để các nghệ sỹ xiếc trong nước và quốc tế thể hiện tài năng, sáng tạo nghệ thuật, tăng cường tình đoàn kết, tình hữu nghị, mở rộng giao lưu văn hóa, trao đổi, học tập kinh nghiệm, góp phần phát triển nghệ thuật xiếc của Việt Nam, khu vực và quốc tế trong thời kỳ mới.

“Liên hoan cũng là dịp các nghệ sỹ nước chủ nhà giới thiệu giá trị nghệ thuật xiếc của Việt Nam tới bạn bè quốc tế; là cơ hội để các nhà quản lý nghệ thuật, các nghệ sỹ xiếc Việt Nam có điều kiện giao lưu, học hỏi, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm từ các đơn vị quốc tế trong quá trình lao động, sáng tạo nghệ thuật. Đồng thời, đây còn là cơ hội để Việt Nam quảng bá, giới thiệu tới bạn bè quốc tế về văn hóa, con người, đất nước Việt Nam tươi đẹp, hiền hòa và mến khách”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh.

Tiết mục biểu diễn tại Lễ khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế 2022. Ảnh: TTXVN 

Ngay sau Lễ khai mạc, các nghệ sỹ xiếc trong nước và quốc tế đã cùng thi tài với các tiết mục dự thi hấp dẫn như: Nhào lộn trên cầu, Đu quang nam nữ, Đế trụ (Liên đoàn Xiếc Việt Nam); Dây lụa đôi (Lào); Hương sắc vùng cao, Màu của gió (trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam); Nhào lộn - thể dục 3 nam (Đoàn Xiếc quốc gia Vương quốc Campuchia); Tung bóng (Đoàn Xiếc Ai Cập)…

Liên hoan Xiếc Quốc tế năm 2022 diễn ra từ ngày 2 - 7/12/2022 với sự tham gia của 9 đơn vị nghệ thuật cùng với hơn 100 nghệ sỹ, diễn viên trong và ngoài nước. Trong đó, 4 đơn vị trong nước gồm: Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội, trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam. 5 đơn vị nước ngoài tham dự Liên hoan đến từ các nước: Canada, Belarus, Lào, Campuchia, Ai Cập.

Các thể loại xiếc tham gia dự thi Liên hoan gồm: Nhào lộn, tung hứng, thăng bằng, ảo thuật, hề xiếc…, là các tiết mục có chất lượng nghệ thuật cao, mang đậm bản sắc văn hóa của từng quốc gia, vùng miền đã được Ban tổ chức lựa chọn kỹ càng. Mỗi tiết mục có thời lượng biểu diễn trên sân khấu từ 7-12 phút.

Trong khuôn khổ Liên hoan, các nghệ sỹ trong và ngoài nước sẽ tham gia diễu hành và biểu diễn phục vụ công chúng tại phố đi bộ Hồ Gươm; chương trình đưa các nghệ sỹ xiếc trong nước và quốc tế du lịch, tham quan di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh… 

Với thông điệp “Cùng nhau thăng hoa - tỏa sáng”, Ban Tổ chức mong muốn các nghệ sỹ tham gia Liên hoan Xiếc Quốc tế năm 2022 thể hiện tài năng nghệ thuật của mình một cách xuất sắc, đem đến những chương trình xiếc chất lượng phục vụ khán giả trong nước và quốc tế./.

Phương Lan

Tin liên quan

Xem thêm