Văn hóa

Tiếp tục vun đắp, củng cố mối tình hữu nghị đoàn kết đặc biệt Việt - Lào

TP. Hồ Chí Minh

Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng, từng kề vai sát cánh qua những chặng đường cách mạng trước đây cũng như trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước ngày nay.

Chương trình văn nghệ chào mừng do các sinh viên Việt Nam - Lào biểu diễn. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

(TTXVN) Ngày 1/12, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 47 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2022).

Tại kỷ niệm, ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Lào Thành phố Hồ Chí Minh nêu bật ý nghĩa sự kiện ngày 2/12/1975, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân các dân tộc Lào, đã tiến hành cuộc tiến công và nổi dậy dành chính quyền về tay nhân dân, xóa bỏ chế độ thực dân phong kiến, thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, mở ra kỷ nguyên mới xây dựng một nước Lào hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và thịnh vượng.

Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng, từng kề vai sát cánh qua những chặng đường cách mạng trước đây cũng như trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước ngày nay. Tình hữu nghị truyền thống thủy chung, trong của cả hai dân tộc Việt - Lào anh em, trải qua thử thách của thời gian được kế thừa và tiếp tục phát triển từ thế hệ này sang thế hệ khác đã trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, 60 năm qua, quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt thủy chung và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào liên tục có những bước phát triển, được nâng lên tầm cao mới, ngày càng đi vào chiều sâu và mang lại hiệu quả thiết thực, to lớn cho hai nước trên tất cả các lĩnh vực.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Minh Châu chân thành gửi lời cảm ơn Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào đã và đang dành những tình cảm đặc biệt, sự giúp đỡ quý báu cho nhân dân Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Cùng với nhân dân cả nước, nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nguyện cùng nhân dân Lào tiếp tục vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt, sự hợp tác toàn diện Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và tiến bộ ở khu vực và trên thế giới.

Ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Lào Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi họp mặt. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Cảm ơn Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm đầy ý nghĩa, ông Vanxay Xaysena, Phó Tổng Lãnh sự Lào tại Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định những thành tựu, kết quả tích cực trên các lĩnh vực mà nhân dân Lào đã đạt được trong 47 năm qua không thể tách rời sự ủng hộ to lớn, sự giúp đỡ quý báu, kịp thời của Đảng, Chính phủ, nhân dân Việt Nam.

Bày tỏ niềm vui trước sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ giữa Lào và Việt Nam, ông Vanxay Xaysena nhấn mạnh, Tổng Lãnh sự quán Lào tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ nỗ lực hết sức để góp phần cùng Thành phố Hồ Chí Minh vun đắp, củng cố mối tình hữu nghị đoàn kết đặc biệt Lào - Việt mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và tiến bộ ở khu vực và trên thế giới.

Ông Vanxay Xaysena, Phó Tổng Lãnh sự Lào tại Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi họp mặt. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Buổi lễ diễn ra trong không khí vui tươi, thắm tình đoàn kết, hữu nghị anh em với những bài ca, điệu múa truyền thống của dân tộc Việt Nam và Lào do các sinh viên Việt Nam và lưu học sinh Lào đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh biểu diễn./.

Nguyễn Xuân Khu

Tin liên quan

Xem thêm