Văn hóa

Tháng 12/2022 sẽ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật

Sẽ có 128 tác giả, đồng tác giả được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2022, trong đó có 16 tác giả, đồng tác giả được tặng, truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.

(TTXVN) Lễ trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật năm 2022 dự kiến sẽ diễn ra ngày 15-16/12 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Sẽ có 128 tác giả, đồng tác giả được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2022, trong đó có 16 tác giả, đồng tác giả được tặng, truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Theo đó, 8 tác giả sẽ được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt này. Đó là nhạc sĩ Hồng Đăng (Phan Hồng Đăng) với cụm tác phẩm: “Lênh đênh”, “Đêm hành hương về huyền thoại”, “Buổi tối chuyện một căn nhà nhỏ”, “Khao khát”, “Gửi một câu hát cho Tokyo”.

Nhạc sỹ Hồng Đăng sẽ được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt này. Nguồn: TTXVN

Tác giả Chu Chí Thành với bộ ảnh “Hai người lính” (gồm 4 ảnh).

Bức ảnh "Hai người lính" của tác giả Chu Chí Thành

Tác giả Võ Nguyên Nhân (Võ An Khánh) với bộ ảnh: “Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang” (gồm 10 ảnh).

Nghệ sỹ Nhân dân Đặng Hùng (đồng tác giả) với các tiết mục múa: “Nước về”; “Vũ khúc Raklây”; “Óng ánh tơ vàng”.

Nghệ sỹ Nhân dân Vũ Việt Cường (đồng tác giả) với tiết mục múa “Mâm vàng”, tổ khúc múa “Sài Gòn ngày ấy”, kịch múa “Chuyện tình non song”.

Nghệ sỹ Nhân dân Lê Văn Khình (Lê Khình) (đồng tác giả) được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh với các tiết mục múa: “Những bông hoa đỏ của rừng”; “Những cô gái Phiêng Hào”.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Nghệ sỹ Nhân dân Ứng Duy Thịnh (đồng tác giả) được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh cho các tác phẩm kịch múa: “Đất nước”, “Ngọn lửa”; sách “Con đường dân gian đến sáng tạo múa chuyên nghiệp”.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn Thị Hiển (đồng tác giả) được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh với các tác phẩm thơ múa: “Hoa phong lan trên đỉnh Truông Bồn”, tiết mục múa “Xuân về trên bản Khơ Mú”, “Bức tranh thôn nữ”.

8 tác giả, đồng tác giả được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh dịp này. Đó là Nhạc sĩ Văn Ký (Vũ Văn Ký) với các tác phẩm: Giao hưởng thơ “Ru con”, hành khúc “Tiến lên thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh”, “Hà Nội mùa xuân”.

Tác giả Nguyễn Văn Chước (Bùi Trang Chước) được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh với thiết kế mẫu "Huân chương" - Huân chương Sao Vàng; Huân chương Hồ Chí Minh; Huân chương Độc lập; Huân chương Lao động; thiết kế mẫu Quốc huy Việt Nam và tác phẩm “Khu gang thép Thái Nguyên”.

Triển lãm mẫu phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam của họa sỹ Bùi Trang Chương. Ảnh: TTXVN

Tác giả Hoàng Châu Ký được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh với tác phẩm sách “Tuồng cổ”, kịch bản sân khấu “Thanh gươm chủ chiến”, kịch bản sân khấu “Trần Quý Cáp”.

Tác giả Nguyễn Xuân Trình được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh với kịch bản sân khấu: “Quê hương Việt Nam”, “Bạch đàn liễu”, “Đợi đến mùa xuân”.

Tác giả Nguyễn Xuân Đức được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh với kịch bản sân khấu: “Ám ảnh”, “Những mặt người thấp thoáng”, “Nhiệm vụ hoàn thành”, tuyển tập kịch “Chứng chỉ thời gian”.

Tác giả Hoàng Trung Thông (Đặc Công, Bút Châm) được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh với các tập thơ “Đường chúng ta đi”, “Những cánh buồm”, “Đầu song”, “Tiếng thơ không dứt).

Tác giả Bùi Hiển được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh với các tập truyện: “Trong gió cát”, “Hoa và thép”, “Tâm tưởng”.

Đồng tác giả, Nghệ sỹ Phan Thế Dõng (Trần Nhu, Nguyệt Hải) được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh với các phim tài liệu: “Du kích Củ Chi”, “Hạt lúa vành đai”, “Đội nữ pháo binh Long An”.

87 tác giả, đồng tác giả được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật và 25 tác giả, đồng tác giả được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật trong đợt này.

Trong số các tác giả được trao tặng đó có nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn (ca khúc “Tổ quốc gọi tên mình”- nhạc Đinh Trung Cẩn; thơ Nguyễn Phan Quế Mai); nhạc sĩ Nguyễn Văn Vĩnh (Thao Giang) với các tác phẩm “Kể chuyện ngày mùa”, “Tình quê hương”. Nghệ sỹ Nhân dân Lê Hồng Chương với các phim tài liệu “Thang đá ngược ngàn”, “Muốn được sống”, “Còn lại với thời gian”…

Đặc biệt, hai anh em tác giả cùng được Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật dịp này là nhà văn Nguyễn Văn Thọ (Thọ Muối) với tác phẩm “Quyên và em trai”; Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn Thước với phim tài liệu “Không chỉ là thương hiệu”, “Đất lạnh”, “Cỏ xanh im lặng”.

Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật là những phần thưởng cao quý dành cho những tác phẩm đặc biệt xuất sắc, có giá trị cao về văn học, nghệ thuật, về nội dung tư tưởng; là sự ghi nhận và đánh giá của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với văn nghệ sỹ, trí thức đã có nhiều cống hiến, vì sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà. Qua các lần trao giải, những giải thưởng cao quý này đã tôn vinh hàng trăm tác phẩm, cụm tác phẩm của các tác giả, những tên tuổi đã có nhiều cống hiến./.

Thanh Giang

Tin liên quan

Xem thêm