Hội nhập

Không ngừng củng cố quan hệ chính trị gắn bó, thúc đẩy hợp tác song phương Việt - Lào

Hai Thứ trưởng của Việt Nam và Lào nhất trí cao về định hướng và các biện pháp phát huy hơn nữa việc góp phần không ngừng củng cố quan hệ chính trị gắn bó, tin cậy, cũng như thúc đẩy hợp tác song phương.

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 25/11/2022, tại Nhà khách Chính phủ, Tham khảo Chính trị Việt Nam - Lào lần thứ  7 đã diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu và Thứ trưởng Ngoại giao Lào Phoxay Khaykhamphithoune (Phô-xay Khảy-khăm-phi-thun). Cùng tham dự có Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang (Sẻng-phết Hùng-bun-nhuông), lãnh đạo nhiều đơn vị của hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Lào.

Hai bên bày tỏ phấn khởi về sự phát triển tích cực và bền vững của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, trong đó có đóng góp của hai Bộ Ngoại giao.

Đặc biệt, hai Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan của hai nước tổ chức thành công nhiều hoạt động ý nghĩa trong “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022” kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước.

Hai bên hài lòng về kết quả đạt được trong trụ cột hợp tác quốc phòng, an ninh. Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư có tiến triển tích cực; kim ngạch thương mại hai chiều 10 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 1,4 tỷ USD, tăng 28,2% so với cùng kỳ 2021, Việt Nam tiếp tục là nước đầu tư trực tiếp lớn thứ ba tại Lào.

Các lĩnh vực hợp tác quan trọng khác như giáo dục - đào tạo, năng lượng, giao thông vận tải, nông nghiệp, văn hóa, du lịch, hợp tác địa phương,... tiếp tục được quan tâm thúc đẩy.

Hai Thứ trưởng nhất trí cao về định hướng và các biện pháp phát huy hơn nữa vai trò của hai Bộ Ngoại giao trong việc góp phần không ngừng củng cố quan hệ chính trị gắn bó, tin cậy, cũng như thúc đẩy hợp tác song phương.

Về hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam - Lào, hai bên nhất trí tiếp tục triển khai tốt Thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ giai đoạn 2021-2025; duy trì đều đặn và phát huy hiệu quả các cơ chế tham vấn cấp Bộ trưởng, Thứ trưởng; tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ và phối hợp giữa các đơn vị tương ứng của hai Bộ, nhất là trong công tác nghiên cứu chính sách, chiến lược đối ngoại, ngoại giao kinh tế, lãnh sự, kiều dân, biên giới, đào tạo bồi dưỡng...

Trao đổi về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm, hai Thứ trưởng nhất trí trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, hai bên càng cần phát huy truyền thống phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng, đặc biệt trong các vấn đề chiến lược liên quan đến hòa bình, ổn định ở khu vực. Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ tối đa để Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2024.

* Chiều 24/11/2022, nhân dịp tổ chức cuộc Tham khảo Chính trị Việt Nam - Lào lần thứ 7 và trong khuôn khổ hoạt động của Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Lê Văn Hiến, Đại sứ Việt Nam đầu tiên tại Lào” và Đặc san của Báo Thế giới và Việt Nam chào mừng 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào với tiêu đề “Tình Việt – Lào anh em: Mãi mãi không bao giờ phai”./.

Tin liên quan

Xem thêm