Hội nhập

Đại hội 22 Hội đồng Hòa bình Thế giới: Các đại biểu đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam

Các đại biểu dự Hội nghị Hòa bình Hà Nội đã đánh giá cao thông điệp trên của Đại hội Hội đồng Hòa bình Thế giới cũng như những thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Các đại biểu dự Hội nghị. (Nguồn: TTXVN phát)

(TTXVN) Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới diễn ra từ ngày 20-27/11 tại Việt Nam với thông điệp: Chung tay hành động vì hòa bình, hợp tác và sự phát triển bền vững.

Chiều 25/11, các đại biểu dự Hội nghị Hòa bình Hà Nội đã đánh giá cao thông điệp trên của Đại hội Hội đồng Hòa bình Thế giới cũng như những thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Carlos Ron, Chủ tịch Viện Nghiên cứu về Hòa bình và Đoàn kết Venezuela (ISB) nhận xét, từ một quốc gia trải qua chiến tranh, Việt Nam không những đã trở thành một quốc gia độc lập, mà còn là một quốc gia với một con đường phát triển mới, hướng tới sự thịnh vượng, tiếp tục con đường xã hội chủ nghĩa đã lựa chọn.

Theo ông Carlos Ron, những thành công trong việc thực hiện các chính sách của Việt Nam với định hướng xã hội chủ nghĩa đang cho thế giới thấy rằng chủ nghĩa xã hội có thể mang lại lợi ích cho các quốc gia, dân tộc và hạnh phúc của người dân.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Hội đồng Hòa bình Bangladesh Hasan Tarique Chowdhury đề cao những tiến bộ của Việt Nam nhờ tiến hành công cuộc đổi mới và áp dụng nền kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa; cho rằng những tiến bộ của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như phát triển nông nghiệp, công nghiệp, đảm bảo công bằng xã hội, trao quyền cho phụ nữ là bài học cho các quốc gia đang phát triển trong khu vực như châu Á, châu Phi cùng học hỏi.

Đặc biệt, Tiến sỹ Monisha Rios của Hội Đoàn kết Puerto Rico nhận xét, sự gia tăng tỷ lệ biết chữ, những thay đổi trong xã hội liên quan đến phụ nữ và bình đẳng giới cũng như nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu của Việt Nam mang đến rất nhiều hy vọng và là một tấm gương tuyệt vời để noi theo.

Theo ông Ganim Gazawi, thành viên Ban điều hành Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Israel (PSCI), Việt Nam - đất nước hòa bình, là nơi ông mong được đến từ rất lâu. Bày tỏ sự khâm phục người dân Việt Nam, những người anh hùng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, ông Ganim Gazawi cho rằng, đất nước Việt Nam anh hùng trong cả quá khứ lẫn hiện tại, đang phát triển ngày một rực rỡ, trở thành bài học kinh nghiệm sâu sắc cho phong trào hòa bình trên thế giới.

“Đăng cai tổ chức Đại hội lần này, Ban tổ chức đã chuẩn bị rất hoàn hảo, từ cách tổ chức đến cách chào đón đại biểu ở sân bay, công tác phiên dịch, hậu cần. Đại hội được tổ chức tại Việt Nam sẽ là một điểm nhấn trong quá trình hoạt động của Hội đồng Hòa bình thế giới", ông Ganim Gazawi đánh giá.

Lần thứ hai trở lại Việt Nam, ông Milan Krajca, Chủ tịch Phong trào hòa bình của Cộng hòa Séc cho biết, quan tâm tới khía cạnh hòa bình trong quá trình phát triển đất nước của Việt Nam.

"Lần trước đến Việt Nam tôi đã có ấn tượng sâu sắc về Việt Nam - đất nước đã chiến thắng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và có được nhiều thành tựu phát triển ngày nay. Lần quay lại Việt Nam này càng củng cố thêm ấn tượng của tôi. Tôi đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong Liên hợp quốc và tất cả các diễn đàn, tổ chức quốc tế khác. Việt Nam của các bạn luôn đứng bên cạnh hòa bình", ông Milan Krajca chia sẻ./.

Ngọc Hà Phương

Tin liên quan

Xem thêm