Văn hóa

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc

Phú Thọ

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2022 diễn ra từ ngày 2-4/12 với sự tham gia của 7 tỉnh và hơn 1.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng

(TTXVN 1/12) Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022 do tỉnh Phú Thọ đăng cai tổ chức diễn ra từ ngày 2-4/12 với sự tham gia của 7 tỉnh là Phú Thọ, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và Sơn La. Công tác chuẩn bị cho Ngày hội đã được tỉnh Phú Thọ hoàn tất.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch với chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc” sẽ diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc như trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc; trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa truyền thống và ẩm thực truyền thống địa phương; liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục các dân tộc vùng Tây Bắc; triển lãm “Đặc trưng văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc”, “Ảnh đẹp du lịch Tây Bắc” năm 2022... Tham gia các hoạt động của ngày hội có hơn 1.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng.

Trong khuôn khổ ngày hội, tỉnh Phú Thọ tổ chức nhiều hoạt động như Triển lãm đặc trưng văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc thông qua hình ảnh, hiện vật, trang phục, nhạc cụ dân tộc, các sản phẩm văn hóa tiêu biểu; trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống Đất Tổ với 200 bức ảnh đẹp... Một số hoạt động du lịch cũng được tổ chức tại Ngày hội như trưng bày, giới thiệu ấn phẩm du lịch, chương trình tour tham quan, điểm đến của các địa phương; hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch, trưng bày sản phẩm OCOP...

Ông Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ cho biết, công tác chuẩn bị cho lễ khai mạc và các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ ngày hội đã hoàn tất. Việc rà soát cơ sở lưu trú, dịch vụ ăn uống, khách sạn, nhà nghỉ được đơn vị chức năng kiểm tra, thực hiện tốt. 12 khách sạn, 1 trung tâm hội nghị, 12 nhà nghỉ và 13 nhà hàng đảm bảo các điều kiện đón tiếp các đoàn vận động viên, diễn viên, nghệ nhân và khách tham quan trong thời gian tổ chức ngày hội.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc vùng Tây Bắc trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá với bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng phát triển văn hóa, thể thao, du lịch, các giá trị di sản văn hóa vùng Tây Bắc, góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống, củng cố sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng vùng Tây Bắc phát triển nhanh, bền vững./.

Tạ Văn Toàn

Xem thêm