Văn hóa

Sắp diễn ra ngày hội “Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc”

Ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV với chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc” sẽ diễn ra tại Phú Thọ từ ngày 2-4/12.

(TTXVN)  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 28/11 cho biết: Ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV với chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc” sẽ diễn ra tại Phú Thọ từ ngày 2-4/12. Đây là sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì, phối hợp với các tỉnh vùng Tây Bắc tổ chức.

Ngày hội sẽ có sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc 7 địa phương (Phú Thọ, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và Sơn La), đồng thời có sự tham gia phối hợp tổ chức của các cơ quan, ban, ngành Trung ương.

Vẻ đẹp vùng cao Tây Bắc. (Ảnh:TTXVN)

Đây là dịp tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc vùng Tây Bắc trong nền văn hoá thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc vùng Tây Bắc trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước. Sự kiện cũng góp phần tuyên truyền quảng bá tiềm năng, lợi thế của các tỉnh Tây Bắc, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, tạo động lực đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, đẩy nhanh quá trình xây dựng các khu du lịch trọng điểm của các tỉnh.

Các chương trình tham gia Ngày hội được chuẩn bị chu đáo, có nội dung tiêu biểu, phù hợp và có tính nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ của nhân dân. Các hoạt động mang tính cộng đồng, đề cao vai trò chủ thể văn hoá, phát huy giá trị văn hoá truyền thống gắn với yếu tố tiến bộ của thời đại.

Lễ khai mạc Ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV sẽ diễn ra tối 2/12 tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Trước đó sẽ diễn ra lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc. (Nguồn: TTXVN)

Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hoá như trình diễn, giới thiệu lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa; không gian trưng bày, triển lãm giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch, đất nước, con người và thành tựu về kinh tế-xã hội của các địa phương. Bên cạnh đó là hoạt động trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống địa phương; liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc vùng Tây Bắc; triển lãm “Đặc trưng văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc”.

Các đoàn cũng tham gia thi đấu 6 môn thể dục thể thao truyền thống gồm kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy, tù lu, tung còn, việt dã. Cùng với đó là các hoạt động khảo sát du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái tại tỉnh Phú Thọ; đưa các tỉnh tham gia Ngày hội khảo sát, trải nghiệm các di tích lịch sử, các điểm du lịch trên địa bàn; tổ chức trưng bày, triển lãm “Ảnh đẹp du lịch Tây Bắc” năm 2022.

Lễ bế mạc Ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV diễn ra vào chiều 4/12./.

Thanh Giang

Tin liên quan

Xem thêm