Văn hóa

Ngày hội tôn vinh tinh thần đại đoàn kết và giá trị di sản văn hóa Việt Nam

Chương trình khai mạc Tuần Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa việt Nam và Liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ nhất, năm 2022 có tên gọi là “Khát vọng Việt Nam”

Quang cảnh buổi họp báo
Ảnh: Thanh Giang

Sáng 11/11, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch họp báo, thông tin về Tuần Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam và Liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ nhất, năm 2022.

Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 18 - 23/11 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Theo đó, lễ khai mạc sẽ diễn ra tối 18/11 và được tường thuật trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.

Tại cuộc họp báo, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Trần Ly Ly chia sẻ: Chương trình khai mạc Tuần Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam và Liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ nhất, năm 2022 có tên gọi là “Khát vọng Việt Nam”, toát lên tinh thần tôn vinh di sản văn hóa và đại đoàn kết toàn dân tộc. Toàn bộ chương trình diễn ra trên sân khấu nổi tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Thiết kế sân khấu đêm khai mạc

Sân khấu được thiết kế theo hình chiếc quạt, đây là một hình ảnh không thể thiếu trong di sản văn hóa Việt Nam, tất cả các nan quạt chụm về một phía tượng trưng cho tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Từ đó cũng có thể liên tưởng đến hình ảnh những cánh buồm đưa đất nước ra biển lớn.

Sẽ có 4 sân khấu nhỏ trên tổng thể sân khấu lớn để các diễn viên, nghệ sỹ, nghệ nhân cùng đồng diễn. Đó là sân khấu đảo, sân khấu mặt nước, sân khấu đường pitch và sân khấu là cầu nối từ sân khấu đường pitch và sân khấu đảo. Như vậy công chúng sẽ được thưởng thức nghệ thuật trên nhiều mặt sân khấu. Sẽ có 200 diễn viên chuyên nghiệp và 170 nghệ nhân tham gia biểu diễn. Phần trình diễn các trang phục truyền thống sẽ được lồng ghép vào tổng thể chương trình nghệ thuật.

Vụ trưởng Vụ Văn hóa Dân tộc Nguyễn Thị Hải Nhung cho biết: Đồng bào 22 dân tộc với 30 nhóm ngành lên tới gần 500 nghệ nhân, diễn viên quần chúng sẽ tham gia Liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc lần thứ nhất. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các địa phương đã phối hợp để lựa chọn các trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc ở 17 tỉnh, thành phố.

Các nghệ nhân đồng bào dân tộc thiểu số sẽ trực tiếp trình diễn trang phục hàng ngày, lễ hội và lễ cưới của dân tộc mình. Ví dụ như Bắc Giang sẽ chọn trang phục các dân tộc Nùng (nhóm Nùng Phàn Slình), Tày và Sán Chay (nhóm Sán Chỉ); còn tỉnh Bắc Kạn cũng chọn trang phục dân tộc Nùng nhưng là nhóm Nùng An, dân tộc Dao (nhóm Dao Tiền) và dân tộc Sán Chay…

Trang phục đồng bào dân tộc Dao
Ảnh: TTXVN

Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam là hoạt động thiết thực chào mừng Ngày truyền thống - Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11) và Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11). Thông qua các hoạt động góp phần tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng trong sự nghiệp phát triển nhanh và bền vững đất nước; tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Trong khuôn khổ Tuần đại đoàn kết sẽ diễn ra Giải vô địch Anh tài Vật dân tộc quốc gia năm 2022 nhằm hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Bên cạnh đó là các hoạt động giới thiệu phong tục tập quán cộng đồng các dân tộc Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ với nhiều lễ hội, di sản văn hóa truyền thống, tạo nên sắc màu văn hóa, thể hiện sự hội tụ, sức mạnh khối đại đoàn kết, kết tinh trong giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc Việt Nam…

Liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ nhất là dịp để thực hiện có hiệu quả Đề án “Bảo tồn, phát huy giá trị trang phục truyền thống của các dân tộc thiểu số Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”.../.

Thanh Giang

Xem thêm