Văn hóa

Khai mạc Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI

Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI với khẩu hiệu "Điện ảnh - Nhân văn, Thích ứng và Phát triển" đã khai mạc tối 8/11 tại Hà Nội.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tặng hoa chúc mừng Nghệ sỹ Nhân dân Đặng Nhật Minh.
Ảnh: PV

Tối 8/11, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI (HANIFF VI) năm 2022.

Đến dự Lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và Hà Nội; đại diện Đại sứ quán các nước tại Hà Nội; các vị khách quốc tế và đại diện ngoại giao đoàn cùng đông đảo các nghệ sĩ, nhà làm phim, những người hoạt động điện ảnh trong, ngoài nước.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Với khẩu hiệu "Điện ảnh - Nhân văn, Thích ứng và Phát triển", Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp UBND thành phố Hà Nội tổ chức, là cơ hội giúp các nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam và thế giới mở rộng giao lưu, hợp tác trao đổi nghề nghiệp, học tập kinh nghiệm để góp phần phát triển nền điện ảnh Việt Nam, khu vực, quốc tế. Đây cũng là sự kiện tôn vinh những tài năng của nghệ thuật điện ảnh; đồng thời quảng bá hình ảnh về một đất nước Việt Nam đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, an toàn, thân thiện, hiền hòa, mến khách, hội nhập và phát triển đến bạn bè quốc tế.

Tại Liên hoan lần này, điện ảnh Việt Nam đóng góp 45 trong tổng số 125 bộ phim của 56 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới về tham dự. Với sự đa dạng về thể loại, phong phú về đề tài, thủ pháp thể hiện độc đáo, các bộ phim trong Liên hoan lần này hứa hẹn mang đến cho khán giả Thủ đô cùng các đại biểu quốc tế những trải nghiệm sâu sắc, thú vị về lịch sử, văn hóa, thiên nhiên, đất nước, con người của mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ.

Cùng với đó, nhiều chương trình hoạt động sôi nổi khác như triển lãm, hội thảo quốc tế, các chương trình tham quan di sản tiêu biểu của đất nước Việt Nam... cũng sẽ được tổ chức, với mong muốn mang đến cho các đại biểu những ấn tượng sâu đậm về một kỳ Liên hoan Phim quốc tế được tổ chức tại Hà Nội-Thủ đô nghìn năm văn hiến của Việt Nam.

Tại Lễ khai mạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã tặng hoa chúc mừng đạo diễn Đặng Nhật Minh, đạo diễn của phim “Hoa nhài!” - đại diện phim dài duy nhất của Việt Nam được chọn dự thi Liên hoan.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã chính thức phát lệnh khai mạc Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI với nghi thức đánh cồng.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đánh cồng chính thức khai mạc Liên hoan phim.
Ảnh: PV

Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI diễn ra từ ngày 8-12/11/2022 tại Hà Nội. Có 31 bộ phim được tuyển chọn để tham dự chương trình phim dài dự thi và phim ngắn dự thi.

11 bộ phim trong chương trình phim dài dự thi là những tác phẩm tuyển chọn từ các nền điện ảnh tiêu biểu trên thế giới như Ấn Độ, Ba Lan, Iran, Pháp, Brazil, Tây Ban Nha, Sri Lanka, Myanmar, Kazakhstan, Philippines. Mỗi bộ phim đề cập đến một chủ đề khác nhau, thể hiện các giá trị văn hóa, con người của từng quốc gia, dân tộc, tạo thành bức tranh sinh động, hấp dẫn.

20 bộ phim trong chương trình phim ngắn dự thi gồm các thể loại phim truyện, phim tài liệu, phim hoạt hình; là những góc nhìn đa dạng về lịch sử, thiên nhiên, môi trường, cuộc sống, gia đình, giá trị văn hóa…

Trong khuôn khổ Liên hoan Phim, sáng 8/11 đã diễn ra Lễ khai mạc triển lãm "Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội" và Lễ Khai mạc Chợ Dự án làm phim - nơi hỗ trợ các nhà sản xuất, đạo diễn, biên kịch khu vực châu Á - Thái Bình Dương giới thiệu dự án làm phim của mình với các nhà đầu tư, chuyên gia điện ảnh trong, ngoài nước.

Khai mạc Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội năm 2022
Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

Bên cạnh các chương trình chiếu phim, sẽ có 2 hội thảo với chủ đề "Tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc", "Điện ảnh - Kết nối và lan tỏa giá trị văn hóa"; chương trình tham quan di tích, danh thắng của Hà Nội và Bắc Ninh; chương trình chiếu phim ngoài trời, giao lưu với các ngôi sao điện ảnh…

Khán giả yêu điện ảnh có thể nhận vé xem phim miễn phí tại các cụm rạp chiếu phim của Trung tâm Chiếu phim quốc gia, CGV, BHD. Lịch chiếu phim đăng tải trên website của Liên hoan phim: www.haniff.vn./.

Phương Lan

Xem thêm