Văn hóa

Triển lãm “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội”

Giữa Thủ đô Hà Nội có rất nhiều các di tích, địa điểm là bối cảnh quay của các bộ phim nổi tiếng. Một triển lãm thú vị về “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội” đã được tổ chức từ 8-12/11.

Nhà Thuỷ tạ, cảnh trong phim tài liệu năm 1967. 
Ảnh: PV

Theo đó, triển lãm “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội” trưng bày trên 200 hình ảnh đặc sắc, được thể hiện qua 17 pano với hai chủ đề chính. Đó là giới thiệu hình ảnh trong các phim có bối cảnh là di tích, di sản văn hóa của Hà Nội và những hình ảnh đặc sắc về Hà Nội qua góc nhìn của nhiều nghệ sỹ yêu mến Hà Nội. Trong đó, có bối cảnh đã được sử dụng trong tác phẩm điện ảnh của các nhà làm phim trong nước và quốc tế cùng những bức ảnh đẹp về một số di tích, di sản văn hóa tại Hà Nội.

Cụ thể, có khoảng 150 hình ảnh trích từ 29 bộ phim truyện, phim tài liệu sẽ được trình bày theo thứ tự năm sản xuất phim thuộc chủ đề 1. Ở chủ đề 2 sẽ giới thiệu từ 40-50 hình ảnh độc lập là những bức ảnh nghệ thuật do nhà quay phim Phạm Thanh Hà, các nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo, Hoàng Hữu Khánh… thực hiện.

Theo Viện Phim Việt Nam, gần 30 bộ phim có trích hình ảnh được trưng bày trong triển lãm. Về phim truyện có các tác phẩm: “Em bé Hà Nội”, “Sao Tháng Tám”, “Hà Nội mùa chim làm tổ”, “Điện Biên Phủ”, “Mùa ổi”, “Hà Nội 12 ngày đêm”, “Hà Nội Hà Nội”, “Hoa nhài”.

Phim tài liệu có các tác phẩm: “Tiếp quản Thủ đô”, “Phong cảnh Hà Nội”, “Hà Nội tháng 5”, “Một ngày Hà Nội”, “Xuân nào vui hơn”, “Mùa xuân thống nhất”, “ Bài ca dâng Bác”, “Hoa Tết Hà Nội”, “Hà Nội trong mắt ai”, “Năm tháng và những tầng cao”, “Kỷ niệm 30 năm giải phòng Thủ đô”, “Khép lại quá khứ vì tương lai”, “Phố cổ Hà Nội”, “Việt Nam trên đường đổi mới”, “Ngoại ô”, “Chốn quê”, “Tâm tình của gốm”, “Những người kể chuyện phố cổ Hà Nội” và “Tín ngưỡng tôn giáo Việt Nam”.

Thông qua các tác phẩm trưng bày tại triển lãm, công chúng sẽ thấy được một Hà Nội với vẻ đẹp cổ kính, bình dị nhưng vẫn kiên cường, bất khuất trong các thước phim tài liệu, phim truyện của thập kỷ 60, 70; hay một Hà Nội văn minh, thanh lịch, ngày càng phát triển trong những tác phẩm điện ảnh thời kỳ đổi mới, hội nhập từ thập kỷ 80 đến nay. Những tác phẩm ảnh nghệ thuật về các di tích, di sản sẽ được sắp đặt theo dòng chảy đan xen, kết nối, mang đến cho công chúng sự khám phá mới vẻ đẹp rất riêng, khoảnh khắc yên bình của một thành phố ngàn năm văn hiến.

Toàn bộ hình ảnh hai chủ đề chính sẽ được dựng thành clip, giới thiệu qua màn hình vô tuyến tại điểm trưng bày (khách sạn Deawoo, Hà Nội).

Phương Lan

Xem thêm