Văn hóa

Trao giải Cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ” lần thứ 7

Với chủ đề “Pháp ngữ của tương lai: tiếng nói của những người trẻ”, cuộc thi nhằm khuyến khích các bạn trẻ Pháp ngữ vận dụng sự đa dạng, phong phú của tiếng Pháp để chia sẻ mối quan tâm, mơ ước về tương lai của mình, cũng như tương lai của cộng đồng Pháp ngữ.

Quang cảnh lễ trao giải
Ảnh: Phan Tuấn Anh (TTXVN)

Lễ trao giải cuộc thi "Phóng viên trẻ Pháp ngữ" lần thứ 7 đã được tổ chức chiều 4/11, tại Hà Nội.

Đây là cuộc thi báo chí Pháp ngữ thường niên do báo Le Courrier du Vietnam, trực thuộc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) - tờ báo bằng tiếng Pháp duy nhất tại Việt Nam - tổ chức với sự tài trợ của Văn phòng khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (REPAP) thuộc Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF); sự ủng hộ của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF), các Đại sứ quán: Pháp, Marocco, Romania, Thụy Sỹ, Canada và Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam.

Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang phát biểu tại lễ trao giải
Ảnh: Phan Tuấn Anh (TTXVN)

Lễ trao giải có sự hiện diện của bà Vũ Việt Trang, Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang; bà Trần Thị Mai Yến, Quyền Trưởng đại diện Tổ chức quốc tế Pháp ngữ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; ông Shawn Steil, Đại sứ Canada, Chủ tịch Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và Tổ chức Pháp ngữ tại Việt Nam; ông Laurent Sermet, Giám đốc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương Tổ chức Đại học Pháp ngữ; cùng các Đại sứ, đại diện ngoại giao, các bộ, ban ngành, các trường đại học có sinh viên tham dự cuộc thi và đông đảo các thí sinh tham gia.

Phát biểu tại lễ trao giải, Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang đánh giá cao nỗ lực duy trì cuộc thi hàng năm của báo Le Courrier du Vietnam, đặc biệt, trong thời gian đại dịch COVID-19 làm ngưng trệ mọi hoạt động trên toàn cầu, cuộc thi vẫn được tổ chức đều đặn, theo hình thức phù hợp, thu hút đông đảo thí sinh tham dự. Điều này chứng tỏ sức lôi cuốn của Giải đối với giới trẻ trong cộng đồng Pháp ngữ. Sân chơi trí tuệ này đã tạo nguồn năng lượng cho các bạn trẻ, là động lực, nguồn cảm hứng cho giới trẻ thêm yêu tiếng Pháp, một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới với 321 triệu người nói tiếng Pháp trên khắp hành tinh; góp phần quảng bá, lan tỏa hình ảnh của cộng đồng Pháp ngữ trên toàn cầu.

Theo Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang, TTXVN với vai trò là cơ quan báo chí đối ngoại chủ lực quốc gia cung cấp thông tin nguồn và các xuất bản phẩm bằng 10 ngôn ngữ. Trong đó, thông tin bằng tiếng Pháp được thực hiện bằng các loại hình và đăng phát trên các kênh truyền thông: báo in, trang điện tử, truyền hình, mạng xã hội. Thành công của cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ” đã khẳng định hướng đi đúng trong việc đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền đối ngoại, quảng bá hình ảnh Việt Nam trong cộng đồng Pháp ngữ và bạn bè quốc tế. TTXVN ủng hộ và sẽ tiếp tục hỗ trợ báo Le Courrier du Vietnam tổ chức sự kiện đối ngoại có ý nghĩa này.

Dịp này, Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang cảm ơn sự ủng hộ hiệu quả của Văn phòng khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ đối với cuộc thi của báo Le Courrier du Vietnam trong suốt 7 năm qua, cũng như sự đồng hành của các sứ quán, các phái đoàn, tổ chức quốc tế tại Việt Nam tiếp thêm năng lượng cho sự kiện thường niên này; đồng thời gửi lời chúc cuộc thi sẽ tiếp tục là hoạt động nghiệp vụ nuôi dưỡng tình yêu Pháp ngữ đối với các bạn trẻ; chúc các thí sinh luôn tràn đầy nhiệt huyết để theo đuổi, thực hiện được đam mê.

Quyền Trưởng đại diện Tổ chức quốc tế Pháp ngữ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương Trần Thị Mai Yến phát biểu
Ảnh: Phan Tuấn Anh (TTXVN)

Quyền Trưởng đại diện Tổ chức quốc tế Pháp ngữ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương Trần Thị Mai Yến cho biết: Chủ đề của cuộc thi năm nay là "Pháp ngữ của tương lai: tiếng nói của những người trẻ", gắn với chủ đề Ngày Pháp ngữ 2022 và cuộc tham vấn ý kiến công dân dành cho giới trẻ Pháp ngữ trên quy mô lớn diễn ra vào năm 2020 nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Tổ chức quốc tế Pháp ngữ.

Cuộc khảo sát chưa từng có này đã nêu bật những mối bận tâm chính của giới trẻ: có việc làm, môi trường sống lành mạnh và được hưởng một nền giáo dục chất lượng. Những băn khoăn này được các bạn trẻ Việt Nam chia sẻ, thể hiện qua các bài viết gửi về Ban tổ chức.

Với mong muốn mang đến cho những người trẻ vị trí xứng đáng trong xã hội và tìm ra giải pháp cho những vấn đề họ đang phải đối mặt, cộng đồng Pháp ngữ (OIF) đã đặt thanh niên vào trung tâm của mọi hành động. Trao cho những người trẻ vai trò xứng đáng của họ, là diễn đàn để họ bày tỏ mối quan tâm, niềm đam mê, sở thích, đồng thời làm cho họ gắn bó hơn với cộng đồng Pháp ngữ, đó là mục tiêu của cuộc thi này.

Phát triển bền vững, sinh thái, việc làm, đào tạo chất lượng, hòa bình, ổn định, kỹ thuật số, nghệ thuật và sáng tạo là những lĩnh vực được đề cập nhiều nhất. Các bài dự thi giới thiệu các sáng kiến đầy cảm hứng, các mô hình thành công và những tấm gương sáng cần noi theo. Chất lượng của các bài viết và các ảnh minh họa cũng rất đáng chú ý - bà Trần Thị Mai Yến chia sẻ.

Giải Nhất cuộc thi được trao cho tác phẩm "Làng hy vọng" của tác giả Hồ Ngọc Vĩnh Nguyên
Ảnh: Phan Tuấn Anh (TTXVN)

Sau một tháng phát động, cuộc thi "Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2022" đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng, tham gia tích cực của đông đảo thí sinh. Ban Tổ chức đã nhận được 95 tác phẩm dự thi của 119 thí sinh, nhóm thí sinh đến từ khắp các vùng miền trong cả nước và một số bạn trẻ mang quốc tịch Pháp. 20 thí sinh, nhóm thí sinh có bài dự thi xuất sắc nhất đã lọt vào vòng chung khảo.

Các bài viết này đã được đăng trên báo điện tử lecourrier.vn để độc giả bình chọn. Với sự tài trợ của REPAP, các tác phẩm này cũng đã được đăng trên Đặc san của báo Le Courrier du Vietnam với format sách bỏ túi. Cuốn sách nhỏ này sẽ được tặng cho sứ quán, các tổ chức quốc tế Pháp ngữ, các trường đại học trong và ngoài nước, cùng toàn thể các thí sinh tham dự cuộc thi.

Ban tổ chức đã lựa chọn 11 tác phẩm để trao giải. Trong đó, giải Nhất đã được trao cho tác phẩm "Làng hy vọng" của tác giả Hồ Ngọc Vĩnh Nguyên. Tác phẩm đề cập tới những đứa trẻ bất hạnh, từ đó đề cao nghị lực sống của con người trong khó khăn. Ngoài ra, 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 2 giải Khuyến khích, cùng 6 giải khác là các giải "Độc giả bình chọn", "Thí sinh ấn tượng", "Thí sinh năng động", giải "Sinh viên tài năng" do AUF tài trợ, giải của Đại sứ Marocco, ông Jamale Chouaibi, giải của Đại sứ Roumania, bà Cristina Romila đã được trao cho các tác phẩm xuất sắc. Tất các thí sinh tham dự đều được nhận những phần quà hấp dẫn và chứng chỉ tham gia cuộc thi của Ban tổ chức.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các thí sinh đoạt giải
Ảnh: Phan Tuấn Anh (TTXVN)

Với chủ đề “Pháp ngữ của tương lai: tiếng nói của những người trẻ”, cuộc thi nhằm mục đích khuyến khích các bạn trẻ Pháp ngữ vận dụng sự đa dạng, phong phú của tiếng Pháp để chia sẻ mối quan tâm, mơ ước về tương lai của mình, cũng như tương lai của cộng đồng Pháp ngữ. Mối quan tâm hàng đầu của giới trẻ hiện nay là việc làm, được hưởng một nền giáo dục chất lượng và được sống trong một môi trường lành mạnh. Đây cũng chính là những ưu tiên cho tương lai của cộng đồng Pháp ngữ./.

Phúc Hằng

Xem thêm